7 ĐIỀU KIÊNG KỴ BÁC TÀI CẦN CHÚ Ý ĐẦU NĂM MỚI

25/01/2024549

Người Việt ta luôn quan niệm rằng đầu năm may mắn cả vạn sự hanh thông, suôn sẻ. Do đó rất kiêng kỵ những điều không may. Các bác tài cũng vậy để những chuyến hành trình được suôn sẻ cũng cần phải kiêng kỵ những điều kém may mắn đầu năm mới. Dưới đây là 7 điều kiêng kỵ cho các bác tài cần chú ý đầu năm mới để luôn được may mắn.

Kiêng kỵ việc thay quần áo mới trên xe và lật ngược đồ ăn

 

Một trong những quan niệm phổ biến trong cộng đồng tài xế là tránh thay quần áo mới trên xe. Người ta tin rằng việc này có thể mang lại xui xẻo cho xe, thậm chí gây hư hại hoặc tai nạn. Chính vì vậy, nhiều tài xế chọn cẩn trọng khi thay đổi trang phục giữa đường đi để tránh những điều không may xảy ra.

Những điều kiêng kỵ đầu năm bác tài cần chú ý

Những điều kiêng kỵ đầu năm bác tài cần chú ý

 

Hay trong các bữa ăn của các bác tài họ sẽ thường tránh việc lật mặt cá vì họ quan niệm rằng việc làm trên có thể khiến xe bị lật trên đường.

Không soi gương hay trải đầu trên xe

 

Ở một số ban thờ của các gia đình Việt thường xuất hiện hai món đồ này, họ quan niệm rằng 2 món đồ này tạo ra sự liên kết giữa cõi dương và âm. Việc sử dụng chúng trong khi xe đang chạy có thể được coi là mở cửa cho năng lượng tiêu cực và đen tối. Do đó việc soi gương và trải tóc trên xe là điều không may mắn và cần phải kiêng.

Gương và lược là 2 vật dụng không được sử dụng khi lái xe tảiGương và lược là 2 vật dụng không được sử dụng khi lái xe tải

Không quét dọn, vệ sinh xe trong 3 ngày tết 

 

Theo quan niệm của người xưa việc quét rác, vứt rác trong 3 ngày tết là điều tối kỵ vì có thể quét hết đi những vận may, tài lộc ra khỏi nhà. Với xe tải cũng vậy việc quét dọn xe tải cũng là đang quét đi hết những vận đỏ, tài lộc năm cũ, dẫn đến việc làm ăn không thuận lợi suốt cả năm.

>>> Xem thêm: Hướng dẫn chăm sóc vệ sinh xe tải

Kiêng gặp người vía dữ 

 

Khi bắt đầu khởi động chiếc xe vào đầu năm, tài xế thường muốn bắt đầu hành trình một cách tích cực và may mắn. Để tránh gặp phải tình huống người vía không may mắn, nhiều tay lái thường ưa chọn cách hẹn một người có tính cách lạc quan, vui vẻ, và hòa đồng đứng đợi trước ngôi nhà. Khi xe di chuyển ra khỏi ngõ, họ thường gửi lời chào và những lời chúc tốt lành, tạo ra một bắt đầu tích cực và lạc quan cho hành trình mới. Điều này không chỉ tạo ra không khí tích cực cho tài xế mà còn có thể được xem như một truyền thống mang đến may mắn cho cả năm mới.

Kiêng mượn xe hoặc cho mượn xe ngày tết 

 

Trong truyền thống dân gian, vào dịp đầu năm, người xưa thường có quan niệm rằng việc đi mượn đồ của người khác có thể mang lại tình trạng túng thiếu suốt cả năm. Do đó, nếu có khả năng, họ thường tránh việc này để đảm bảo một năm mới với tài lộc và may mắn. 

 

Kiêng kỵ mượn xe đầu nămKiêng kỵ mượn xe đầu năm

Không lái xe ra đường vào ngày xấu

 

Các ngày xấu, bao gồm những ngày mưa gió, sương mù và những ngày được xem là xấu theo quan niệm ngũ hành, thường mang đến những rủi ro lớn khi lái xe. Những tình huống như hạn chế tầm nhìn, đường trơn trượt, và áp lực tăng cường từ việc di chuyển của nhiều phương tiện có thể tăng nguy cơ xảy ra tai nạn.

Trong dịp đầu năm, việc chủ động lên kế hoạch vận chuyển để tránh xa những thời điểm xấu về thời tiết là rất quan trọng. Tài xế có thể tối ưu hóa an toàn bằng cách lựa chọn thời gian và tuyến đường phù hợp, giảm thiểu nguy cơ xảy ra sự cố trên đường. Điều này không chỉ giúp bảo vệ bản thân mình mà còn đảm bảo sự an toàn cho mọi người tham gia giao thông.

Kiêng uống rượu bia khi lái xe

 

Trong ngày đầu năm, khi nhiều người thường xuyên tham gia các sự kiện và cuộc vui, việc kiểm soát việc uống rượu là quan trọng để tránh tai nạn và đảm bảo mọi người có mùa tết đầm ấm, vui vầy bên gia đình.

 

không uống rượu bia khi lái xe để tránh nguy hiểm tới bản thân và người xung quanhkhông uống rượu bia khi lái xe để tránh nguy hiểm tới bản thân và người xung quanh

 

Quyết định kiêng uống rượu bia khi lái xe không chỉ là biện pháp an toàn mà còn là một hành động có ý nghĩa lớn về trách nhiệm của người lái xe. Việc này không chỉ giúp đảm bảo an toàn cho bản thân mà còn đóng góp vào việc duy trì an ninh giao thông chung trong xã hội.

 

Kết luận

 

Những quan niệm này có thể xuất phát từ truyền thống và văn hóa, và mặc dù có thể không được chứng minh khoa học. Tuy nhiên “Có thờ, có thiêng, có kiêng, có lành”   

An toàn luôn là ưu tiên hàng đầu, và việc tôn trọng và hiểu rõ các quan niệm này giúp duy trì được bản sắc của người Việt ta.

Trên đây là tổng hợp 7 điều kiêng kỵ cho các bác tài trong những ngày đầu năm. Hi vọng bài viết trên thực sự hữu ích với các bác tài. VTRUCK xin kính gửi tới các bác tài cùng toàn thể các bạn đọc một năm mới 2024 tràn ngập, niềm vui, sức khỏe, an khang, thịnh vượng.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo