Bằng lái xe tải là gì? Cập nhật đầy đủ các hạng bằng lái xe hiện nay

07/03/2024434

Xe tải là phương tiện vận chuyển hàng hóa quan trọng trong nền kinh tế hiện đại. Để lái được xe tải bạn cần phải có các hạng bằng lái xe tải phù hợp. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về các hạng bằng lái xe và điều kiện thi tương ứng các loại xe.

Bằng lái xe tải là bằng gì?

Bằng lái xe tải là một loại giấy phép, chứng chỉ do cơ quan nhà nước hoặc cơ quan có thẩm quyền cấp cho một người cụ thể cho phép người đó được phép vận hành, lưu thông, tham gia giao thông bằng xe cơ giới khác nhau.

Việc có bằng lái xe tải phải đảm bảo về mặt pháp lý, và mức độ an toàn trong khi tham gia giao thông. Tùy thuộc vào nhu cầu, mục đích sử dụng xe khác nhau mà sẽ có các hạng bằng lái xe khác nhau theo quy định của nhà nước.

Điều khiển xe tải cần có bằng lái xe tải đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luậtĐiều khiển xe tải cần có bằng lái xe tải đạt tiêu chuẩn theo quy định pháp luật

Phân loại các hạng bằng lái xe tải hiện nay

Hiện nay, bằng lái xe có rất nhiều loại. Tùy thuộc vào từng loại bằng mà người lái có thể điều khiển các loại xe tương ứng. Dưới đây là các hạng bằng lái xe tải phổ biến:

 1. Bằng lái hạng B1, B2: là bằng lái thông thường, cho phép điều khiển xe tải có trọng lượng toàn bộ không quá 3.500kg. Đây là bằng lái xe tải nhỏ phổ biến và yêu cầu tại nhiều quốc gia. Thường sử dụng để điều khiển các loại xe tải nhẹ.
 2. Bằng lái hạng C: là bằng lái xe tải, cho phép điều khiển xe tải có trọng lượng toàn bộ trên 3.500kg. Đây là bằng lái yêu cầu cho xe tải vừa và nặng, có khối lượng hàng hóa lớn.
 3. Bằng lái xe FB2: cấp cho người lái xe ô tô để lái loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng B2, có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1 và B2.
 4. Bằng lái xe FC: cấp cho người lái xe ôtô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng C có kéo rơ moóc, ô tô đầu kéo kéo sơ mi rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C và hạng FB2.
 5. Bằng lái xe FD: cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng D có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D và FB2
 6. Bằng lái xe FE: cấp cho người lái xe ô tô để lái các loại xe quy định tại giấy phép lái xe hạng E có kéo rơ moóc và được điều khiển các loại xe: ô tô chở khách nối toa và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng B1, B2, C, D, E, FB2, FD.

Riêng đối với bằng lái hạng B1, người lái xe không được phép kinh doanh vận tải.

Lái xe tải cần bằng gì?

Có rất nhiều loại bằng lái xe tải. Tùy thuộc vào nhu cầu và mục đích cũng như loại xe của đối tượng sử dụng mà sẽ có các hạng bằng lái xe phù hợp. Dưới đây là một số loại xe mà nhiều bạn thắc mắc cùng tham khảo

Lái xe tải 30 tấn cần bằng gì?

Đối với lái xe tải 30 tấn thì cần đòi hỏi người lái phải có bằng lái hạng C để đảm bảo an toàn và tuân thủ theo quy định pháp luật. Các loại xe tải 30 tấn thường là các loại xe tải hạng nặng như: xe tải sát xi, xe tải nặng rơ mooc… Vì thế, để điều khiển loại xe này cần phải có sức khỏe tốt, và đầy đủ bằng cấp giấy tờ theo yêu cầu.

Để lái xe tải 30 tấn cần bằng lái xe hạng CĐể lái xe tải 30 tấn cần bằng lái xe hạng C

Lái xe tải 15 tấn cần bằng gì?

Tương tự lái xe tải 4 chân, lái xe tải 15 tấn đòi hỏi người lái xe cần có bằng lái hạng C1 hoặc D1 tùy thuộc vào trọng tải cụ thể của xe. Xe tải 15 tấn thường là xe tải nặng như xe tải thùng lửng, xe tải thùng kín hạng nặng,...Bạn có thể tham khảo một số loại xe tải hạng nặng 15 tấn dưới đây

VTRUCK tự hào là đơn vị phân phối xe tải JAC A5 10x4VTRUCK tự hào là đơn vị phân phối xe tải JAC A5 10x4

>>>Xem thêm: Lái xe tải có cần tập huấn nghiệp vụ không? 

Điều kiện thi bằng lái xe tải

Để tham gia thi bằng lái xe ô tô, thí sinh cần phải có các điều kiện về độ tuổi và sức khỏe theo quy định. Hơn thế, người lái cần phải đáp ứng một số điều kiện cụ thể và vượt qua các bài kiểm tra lý thuyết và thực hành. Cụ thể sau:

 1. Điều kiện về độ tuổi: Người đủ 21 tuổi trở lên được lái xe ô tô tải, máy kéo có trọng tải từ 3.500kg trở lên, lái xe hạng B2 kéo rơ moóc (FB2).
 2. Điều kiện về sức khỏe: thí sinh cần phải thực hiện khám sức khỏe tại các cơ sở đơn vị theo quy định. Người muốn dự thi lái xe ô tô tải cần có sức khỏe ổn định, tỉnh táo để điều khiển xe và chịu trách nhiệm với hành vi của mình.
 3. Tham gia vào các khóa huấn luyện chuyên nghiệp học bằng lái xe tải do các trung tâm đào tạo lái xe uy tín tổ chức.

Tham gia vào các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe uy tínTham gia vào các trung tâm đào tạo sát hạch lái xe uy tín

Giải đáp các thắc mắc liên quan tới các hạng bằng lái xe

Dưới đây sẽ giải đáp một số thắc mắc về các hạng bằng lái xe mà bạn có thể tham khảo:

Lái xe tải 4 chân cần bằng gì?

Xe tải 4 chân được biết tới là dòng xe tải có khả năng chở nhiều loại hàng hóa khác nhau với khối lượng riêng biệt. Tùy thuộc vào trọng tải cụ thể của xe sẽ có các hạng bằng lái xe khác nhau. Lái xe tải 4 chân chỉ thường yêu cầu người lái có bằng lái hạng C1 hoặc D1 tùy thuộc vào trọng tải cụ thể của xe. Xe 4 chân có thể vận chuyển một cách êm ái và bám địa hình tốt. Có thể tham khảo một số loại xe 4 chân dưới đây:

VTRUCK tự hào là đơn vị kinh doanh xe tải 4 chân lớn tại thị trường Việt NamVTRUCK tự hào là đơn vị kinh doanh xe tải 4 chân lớn tại thị trường Việt Nam

Hồ sơ tham gia khóa học lái xe ô tô gồm những gì?

 • CMND photo cả 2 mặt
 • 8 ảnh 3x4 (áo có cổ, không đeo kính)
 • Mẫu đăng ký khoá học đã hoàn tất

Học phí khi đi học thi bằng lái xe bao gồm những phí gì?

Học phí sẽ bao gồm: phí hồ sơ, phí tài liệu học, phí đào tạo lý thuyết thực hành, phí xe xăng bãi tập, bồi dưỡng giáo viên, lệ phí thi tốt nghiệp, lệ phí thi sát hạch, lệ phí cấp bằng PET.

Kết luận

Qua bài viết trên hy vọng bạn đã có cái nhìn tổng quát về các hạng bằng lái xe cũng như điều kiện để thi bằng lái. Việc hiểu rõ về các hạng bằng cũng như các loại xe và điều kiện thi sẽ giúp các bạn nắm được quy trình học lái xe một cách chi tiết nhất. Chúc các bạn vững  tay lái khi đi trên đường.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo