Các điểm mù xe tải nguy hiểm “chết người” và cách xử lý an toàn

05/01/2024377

Xe tải là một phương tiện vận chuyển hàng hóa quan trọng trong đời sống hiện đại. Tuy nhiên, điểm mù xe tải là một vấn đề nguy hiểm và thường bị bỏ qua bởi các tài xế và người đi đường. Trong bài viết này, cùng VTRUCK tìm hiểu về điểm mù xe tải, những nguy hiểm tiềm ẩn và cách để giảm thiểu rủi ro.

Điểm mù xe tải là gì?

Điểm mù xe tải là những vùng không gian bên ngoài xe bị che khuất khiến cho tài xế không thể quan sát được dù là quan sát trực tiếp hay nhìn qua gương chiếu hậu. Điểm mù xe tải thường là ở phía trước, phía sau và hai bên hông xe.

Điểm mù xe tải là một trong những nguyên nhân gây ra tai nạn giao thông nghiêm trọng. Theo thống kê của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ, điểm mù xe tải là nguyên nhân gây ra khoảng 20% các vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe tải. Tại Việt Nam cũng đã có rất nhiều vụ tai nạn thương tâm xảy ra do điểm mù xe tải.

Điểm mù xe tải

Điểm mù xe tải

Nguyên nhân gây ra điểm mù xe tải

Nguyên nhân gây ra điểm mù xe tải có thể khách quan tới từ điều kiện di chuyển hoặc chủ quan từ thiết kế xe tải.

Thiết kế xe tải

Một trong những nguyên nhân chính gây ra điểm mù xe tải là do thiết kế của chính chiếc xe. Với kích thước lớn và cấu trúc khác biệt so với các loại phương tiện khác, xe tải có nhiều vị trí không thể nhìn thấy được từ ghế lái. Điều này đặc biệt nguy hiểm khi xe tải di chuyển ở những khu vực đông dân cư hoặc trên các con đường hẹp.

Để giải quyết vấn đề này, các nhà sản xuất xe tải đã cố gắng tối ưu hóa thiết kế bằng cách thêm các gương chiếu hậu và cảm biến để giúp tài xế quan sát được những vị trí khó nhìn. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa đủ để loại bỏ hoàn toàn điểm mù xe tải.

Thời tiết

Thời tiết cũng là một yếu tố quan trọng gây ra điểm mù xe tải. Khi trời mưa hoặc sương mù, tầm nhìn của tài xế sẽ bị hạn chế và điều này có thể dẫn đến tai nạn nếu tài xế không cẩn thận. Ngoài ra, ánh sáng mặt trời cũng có thể tạo ra hiệu ứng chói mắt khiến tài xế không thể nhìn rõ được những vật thể xung quanh.

Để giảm thiểu tác động của thời tiết, tài xế cần phải tuân thủ các quy tắc an toàn khi lái xe, như giảm tốc độ và duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện khác.

Điểm mù xe tải cũng bị ảnh hưởng do thời tiếtĐiểm mù xe tải cũng bị ảnh hưởng do thời tiết

Nguy hiểm của điểm mù xe tải

Tai nạn giao thông

Điểm mù xe tải là nguyên nhân chính gây ra nhiều tai nạn giao thông. Khi tài xế không thể nhìn thấy được các phương tiện hoặc người đi bộ ở vị trí điểm mù, việc đánh lái hoặc phanh đột ngột có thể dẫn đến tai nạn nghiêm trọng. Ngoài ra, khi xe tải lấn sang làn đường khác để tránh điểm mù, cũng có thể gây ra va chạm với các phương tiện khác.

Mất an toàn cho người đi bộ

Không chỉ gây nguy hiểm cho tài xế và người điều khiển xe tải, điểm mù cũng có thể gây mất an toàn cho người đi bộ. Khi đi bộ qua đường, nếu không quan sát kỹ các điểm mù của xe tải, người đi bộ có thể bị xe tải tông phải mà không hề hay biết. Điều này đặc biệt nguy hiểm đối với trẻ em và người già.

Các điểm mù xe tải phổ biến

Có 3 điểm mù chính của xe tải là:

  • Điểm mù phía trước xe: Đây là vùng không gian phía trước xe, ngay trước mũi xe, bị cản trở tầm nhìn bởi chiều cao của đầu xe.
  • Điểm mù phía sau xe: Đây là vùng không gian phía sau xe, ngay sau đuôi xe, bị che khuất bởi thùng xe, gương chiếu hậu không thể cho phản chiếu hình ảnh.
  • Điểm mù bên hông xe: Đây là vùng không gian bên hông xe, bị che khuất tầm nhìn, kể cả nhìn qua gương chiếu hậu, đặc biệt là khi xe vào điểm rẽ, quay đầu.

Các điểm mù xe tải thường gặpCác điểm mù xe tải thường gặp

Cách giảm thiểu điểm mù xe tải

Có một số cách để giảm thiểu điểm mù xe tải, bao gồm:

  • Sử dụng gương chiếu hậu: Các nhà sản xuất xe tải đã cố gắng tối ưu hóa thiết kế xe để giảm thiểu điểm mù. Cụ thể các xe tải thường được trang bị bộ gương chiếu hậu hoạt động tốt trong mọi điều kiện thời tiết. Người lái xe tải cần sử dụng gương chiếu hậu đúng cách, điều chỉnh gương chiếu hậu sao cho có thể quan sát được tối đa xung quanh xe.
  • Sử dụng camera quan sát: Camera quan sát 360 hoặc cảm biến điểm mù có thể giúp người lái xe tải quan sát được những khu vực bị che khuất bởi điểm mù.
  • Tập trung quan sát: Người lái xe tải cần tập trung quan sát, thường xuyên kiểm tra điểm mù trước khi chuyển làn, lùi xe hoặc quay đầu xe, giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác, không vượt ẩu và tuân thủ luật giao thông.
  • Không đi lùi xe ở khu vực đông người qua lại, đặc biệt khi có người, xe khác ở phía sau. Nếu đã lỡ đi qua điểm rẽ, tốt nhất nên đi tiếp và quay đầu lại. Khi gặp xe tải khác đang lùi, hãy nhường đường và giữ khoảng cách an toàn.

Điểm mù xe tải là một vấn đề nguy hiểm không thể bỏ qua trong giao thông đường bộ. Với những nguy hiểm “chết người” có thể xảy ra do điểm mù, tài xế cần phải tuân thủ các quy tắc an toàn và sử dụng các thiết bị hỗ trợ để giảm thiểu rủi ro. Chúng ta cũng cần có ý thức và quan tâm đến điểm mù xe tải để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người xung quanh khi tham gia giao thông. 

VTRUCK tự hào là đơn vị phân phối xe tải hàng đầu tại Việt Nam các sản phẩm xe tải JAC. Đây là dòng xe sử dụng động cơ tiết kiệm nhiên liệu với phân khúc giá tốt. Quý khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ hotline 0936.08.08.68 để được phục vụ tốt nhất.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo