Hướng dẫn cách phân biệt cầu dầu và cầu láp chính xác

13/12/202210599

Cầu xe có dạng hình cầu, là bộ phận quan trọng của xe. Các loại xe tải trên thị trường hiện nay phổ biến 2 loại cầu là cầu dầu và cầu láp. Vậy phân biệt 2 loại cầu này thế nào? Mỗi loại có ưu nhược điểm gì và nên chọn xe tải cầu láp hay cầu dầu?

Cầu xe tải là gì?

Cầu xe tải được biết đến với tên gọi khác là bộ vi sai. Tùy vào dòng xe mà đặt ở trục sau hoặc trục trước trên thanh kim loại nối giữa hai bánh xe. Bộ phận dùng để đưa năng lượng đến bánh xe, giúp xe chạy với tốc độ khác nhau. Phần năng lượng này xuất phát từ lực xoắn của momen xoắn động cơ. Bên trong cầu xe tải có bánh răng chuyển động truyền lực quay đến bánh xe.

Tùy theo điều kiện vận chuyển, địa hình, cung đường để lựa chọn xe tải cầu láp và cầu dầu. Thường thì cầu láp sử dụng ở các loại thùng công, cầu dầu ứng dụng trên các loại xe ben, đầu kéo. 

Hình ảnh cầu xe tải

Hình ảnh cầu xe tải

Cấu tạo của cầu sau xe tải

Cầu dầu và cầu láp là cầu sau của xe tải. Cầu sau xe tải cấu tạo từ nhiều bộ phận. Trong đó, trọng tâm cơ bản là truyền lực vi sai, truyền lực cuối. 

  • Truyền lực vi sai: Khi xe đi vào hẻm nhỏ, khúc cua thì bộ phận này tạo thành nhiều tốc độ quay khác nhau. Giúp xe tải có thể tăng giảm góc quay giữa 2 bánh xe.
  • Truyền lực cuối: Có khả năng làm tăng momen lực bằng cách giảm số vòng quay. Điều này thực hiện do chuyển động ăn khớp với nhau giữa bánh răng chủ động, bị động. 

Ngoài ra, cầu sau xe tải còn có các bộ phận: vỏ bộ vi sai, bánh răng chủ động, bánh răng bị động, bánh răng bán trục, bán trục. Các bộ phận này khá giống nhau ở cầu láp và cầu dầu.

Cầu dầu là gì?

Cầu dầu là loại sử dụng nhiều trên các loại xe có tải trọng lớn. Bên trong cầu dầu là hệ thống bánh răng động cơ, bên ngoài có dạng hình cầu. Từ hệ thống bánh răng đến bộ vi sai truyền momen xoắn được nối bằng thanh lắp, cố định trên ổ trục. Cầu dầu có khả năng chịu lực xoắn, xóc nảy rất cao. Do đó, nhà sản xuất thường sử dụng loại cầu này cho các loại xe ben, xe đầu kéo.

Đối với loại cầu này, dầu là nhiên liệu được sử dụng để bôi trơn. Bộ phận bánh răng bên trong động cơ ngập trong dầu. Điều này giúp các khớp bánh răng vận động ổn định, bền hơn, tản nhiệt dễ dàng.

Ưu điểm của cầu dầu là chịu xóc nảy, tản nhiệt tốt, vận hành ổn định. Nên doanh nghiệp thường dùng để vận chuyển hàng hóa ở nơi địa hình xấu, độ dốc cao. Phổ biến là xe ben, đầu kéo vận chuyển vật liệu xây dựng, khoáng sản ở công trường, mỏ khai thác. Bên cạnh đó, nhược điểm của cầu dầu là hao tốn nhiên liệu làm chi phí bảo dưỡng cao hơn.

Cầu dầu xe tải

Cầu dầu xe tải

Cầu láp là gì?

Cầu láp là loại cầu được sử dụng phổ biến trên các loại xe tải thùng, xe ben, xe đầu kéo. Cầu láp có cấu trúc 1 trục láp ngang nối từ bộ visai đến bánh xe. Trục láp được nối cứng với bánh xe thông qua hệ thống bulong bắt trực tiếp vào mặt bích.

Hình ảnh cầu láp xe tải

Hình ảnh cầu láp xe tải

Thông thường, người ta bôi trơn cầu láp bằng mỡ bò. Điều này giúp xe nhiều trớn, dễ bảo dưỡng hơn, thích hợp khi chạy đường trường.

Ưu điểm của loại cầu này là giúp xe chạy bốc hơn, tiết kiệm nhiên liệu khi sử dụng. Chính vì vậy, chủ doanh nghiệp khá ưu ái xe có cầu láp khi vận chuyển đường dài, xa. Tuy nhiên, loại cầu này vẫn có nhược điểm. Khi xe chạy ở các quãng đường dốc, địa hình xấu, cầu láp sẽ dễ bị gãy trục truyền động.

Các dòng xe sử dụng cầu láp phổ biến trên thị trường:

Cách phân biệt cầu dầu và cầu láp

Để phân biệt cầu láp và cầu dầu khá có thể căn cứ vào nhiều bộ phận. Đơn giản và dễ nhận biết nhất, bạn có thể quan sát mặt bích cầu ở mâm xe: 

  • Cầu dầu: mặt bích lớn hơn và có lỗ đổ dầu, làm kín.
  • Cầu láp: mặt bích nhỏ hơn, không có lỗ đổ dầu bôi trơn.

So sánh mặt bích cầu dầu và cầu láp

Sự khác nhau giữa mặt bích của cầu dầu và cầu láp

Ngoài ra có thể nhận biết cầu dầu, cầu láp căn cứ vào thanh láp. Thanh láp ở cầu dầu phải qua thêm 1 bộ bánh răng hành tinh mới nối vào bánh xe.

Kết luận

Như vậy việc lựa chọn xe cầu dầu và cầu láp phụ thuộc vào nhu cầu cũng như địa hình vận chuyển. Thông thường xe tải cầu láp được lựa chọn nhiều hơn cả để phù hợp với đa dạng cung đường di chuyển. 

Hiện tại Vtruck.vn là đại lý nhập khẩu và phân phối chính hãng các loại xe tải JAC sử dụng cầu lap tại Việt Nam. Quý khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ Vtruck.vn theo Hotline 0936.08.08.68 để được tư vấn.

Quý khách hàng có thể tham khảo giá xe tải Jac cập nhật mới nhất hiện nay.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo