Momen xoắn trên ô tô là gì? Công thức tính Momen xoắn

05/12/2022984

Momen xoắn trên ô tô là gì? Ngày nay, mọi người khi mua xe ô tô sẽ thường chú ý đến các thông số kĩ thuật. Ví dụ như độ mạnh yếu của động cơ, công suất, tua máy. Nhưng có một nhân tố quan trọng mà thường mọi người không hiểu rõ. Đó chính là momen xoắn. Cùng Vtruck đi tìm lời giải đáp cho câu hỏi này nhé!

Momen xoắn là gì?

Momen xoắn được xem là bộ phận quan trọng của động cơ xe. Các chuyển động quay động cơ chủ yếu là do lực xoắn của momen xoắn gây ra. Momen xoắn thường xuất hiện khi thiết bị quay quanh trục do ngoại lực tác động. Thông số do công thức tính momen xoắn ô tô có đơn vị là Nm. 

Khi xe đi đến nơi có địa hình dốc, phức tạp momen xoắn càng bộc lộ sự quan trọng. Muốn xe vượt tốc chạy nhanh người lái phải đạp hết ga. Lúc đó, lực quay của bánh xe càng mạnh, gia tốc sẽ càng lớn. Điều này chủ yếu do lực xoắn của momen xoắn tạo ra.

Động cơ xe cung cấp một lực đến momen xoắn. Khi momen xoắn đạt cực đại thể hiện lực độ tối đa được tác động. Cụ thể, momen xoắn đạt cực đại trong các trường hợp sau:

 • Khi lực xoắn càng lớn: Giúp xe vận chuyển hàng hóa với tải trọng lớn, lực kéo tăng lên và mạnh hơn.
 • Khi vòng tua máy dài: Động cơ xe tăng tốc nhanh hơn, số lượng hàng hóa vận tải nặng nhiều hơn.
 • Khi vòng tua máy thấp: Lúc này xe tối ưu hóa nhiên liệu, giúp tiết kiệm hơn. Ngoài ra, còn có khả năng tăng tốc lớn hơn. 

Hình ảnh momen xoắn trên ô tô

Hình ảnh momen xoắn trên ô tô

Momen xoắn có ý nghĩa như thế nào?

Momen xoắn xuất hiện trong thực tiễn đời sống nhiều hơn bạn nghĩ. Nhưng chỉ là bạn không để ý, chưa biết mà thôi. Ví dụ như khi ta vặn chìa khóa để mở cửa. Hay xoay dây cót của một món đồ chơi. Tất thảy chúng đều do lực xoắn của momen xoắn gây ra. 

Ngoài ra, momen xoắn còn giúp kéo đẩy các vật nặng. Điều này được các nhà sản xuất áp dụng trên nhiều dòng xe. Một chiếc xe có nhiều momen xoắn sẽ chở vật nặng tốt hơn so với xe ít chi tiết này.

Momen xoắn hoạt động như thế nào?

Sức mạnh, độ gia tốc của xe chủ yếu do 3 yếu tố công suất, momen xoắn, vòng tua máy tạo thành. Trong đó, momen xoắn có nhiệm vụ đo lực xoắn ở trục quay cố định.

Khi hoạt động piston trong các xi lanh chuyển động lên xuống. Các chuyển động này tạo thành năng lượng. Sau đó, trục khuỷu biến đổi năng lượng này thành lực quay (momen xoắn ô tô) rồi truyền đến bánh xe. Các hoạt động này đều diễn ra bên trong động cơ đốt trong của xe.

Tính momen xoắn trên trục hộp giảm tốc

Momen xoắn giảm tốc có nhiều loại khác nhau, tiêu biểu bao gồm:

 • Lực xoắn trên trục hộp giảm tốc cycloid
 • Lực momen xoắn trên trục hộp giảm tốc trục vít
 • Động cơ momen xoắn trên trục hộp giảm tốc tải nặng
 • Momen xoắn trên bánh răng trục vuông góc

Mối quan hệ giữa công suất và momen xoắn

Để dễ dàng phân biệt giữa công suất và momen xoắn, ta định nghĩa chúng như sau:

Công suất được xem là khả năng đạt tốc độ nhanh hay chậm của xe. Nhiều người hiểu lầm rằng chúng là nơi tạo ra lực quay cho bánh xe. Nhưng trên thực tế không phải vậy. Chúng chính là tốc độ sinh ra lực xoắn trên momen xoắn của ô tô.

Momen xoắn trên ô tô chính là yếu tố tạo thành sức mạnh của xe. Ví dụ ở địa hình có độ dốc cao, momen xoắn cực đại tạo thành lực đẩy xe lên phía trước. Giúp xe tải nặng vẫn có thể vượt qua mọi địa hình.

Hiểu một cách đơn giản, công suất và momen xoắn ô tô chia thành các trường hợp sau:

 • Có công suất cực đại lớn. Dẫn đến xe đạt được tốc độ cao. Phù hợp với các loại xe ô tô, xe thể thao, xe tải nhỏ. Chẳng hạn xe tải JAC N200S  
 • Momen xoắn cực đại lớn. Làm xe có khả năng tải nặng, lực kéo mạnh, tăng tốc nhanh. Ví dụ xe JAC A5 thùng công NK 3CH
 • Momen xoắn cực đại ở vòng tua thấp. Xe tải nặng, tăng tốc nhanh và tiết kiệm phân lớn nhiên liệu. Ví dụ xe tải JAC A5 4X2 thùng lửng
 • Momen xoắn ô tô ở vòng tua dài đạt cực đại. Giúp xe tải nặng đường dài. Ví dụ xe đầu kéo JAC A5 480 

Xe tải JAC N200S

Xe tải JAC N200S

>>> Cập nhật giá xe tải JAC nhanh nhất tại: BẢNG GIÁ XE TẢI JAC

Công thức tính Momen xoắn ô tô

Momen xoắn trên ô tô có công suất tính như sau:

τ = NS * NS * sin (θ)

Trong đó:

- τ là độ lớn của vectơ momen xoắn

- NS là chiều dài của momen

- (θ) là góc giữa vectơ và cánh tay đòn

Người ta thường sử dụng quy tắc nắm bàn tay phải xác định hướng của vectơ momen xoắn. 

Kết luận

Mỗi chiếc xe đều có các thông số kĩ thuật khác nhau. Đặc biệt trong thời buổi hiện đại khi xe có nhiều chủng loại đa dạng. Khách hàng muốn tìm được chiếc xe phù hợp ngoài kiểu dáng, kích thước còn cần chú ý đến động cơ của xe. Trong đó, momen xoắn và công suất là 2 thông số tiêu biểu. Khi chọn xe nên chọn loại có momen xoắn cực đại và công suất tối đa.

Bài viết trên giải đáp cho câu hỏi Momen xoắn trên ô tô là gì? Hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho các bạn trong việc lựa chọn ô tô tốt hơn. Hãy theo dõi Vtruck.vn ở các bài viết sau nhé!

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo