Ô tô tải là gì? Các loại ô tô tải phân loại theo tải trọng

03/12/20221738

Thời đại mới phát triển, song song với nó nhu cầu của con người ngày càng tăng. Chính vì vậy trên thị trường xuất hiện nhiều mặt hàng khác nhau. Nhưng cách giữa chúng có một điểm chung là giao thông vận tải. Trong đó, ô tô tải là phương tiện chủ chốt. Vậy ô tô tải là gì? Cùng Vtruck tìm lời giải đáp ngay nào!

Ô tô tải là gì?

Khi ô tô tải chưa xuất hiện trên thị trường, việc giao lưu hàng hoá liên tỉnh rất khó khăn. Ngày nay, quá trình vận chuyển hàng hoá trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Điều này một phần do sự ra đời của xe tải, một phần do đường xá được mở rộng.

Ô tô tải là loại xe chuyên dùng để chở hàng hoá. Có động cơ mạnh mẽ, công suất lớn và tải trọng khủng. Nhà sản xuất cũng nghiên cứu ra nhiều kiểu dáng, kích thước khác nhau cho dòng xe này. Tùy theo mục đích sử dụng, khối lượng hàng hóa ô tô tải phân thành nhiều loại. Từ bán tải, tải nặng đến xe đầu kéo, xe móc. Trung bình xe có trọng tải từ 5 tận đến 400 tấn.

Hình ảnh xe ô tô tải

Hình ảnh xe ô tô tải

Cấu tạo của ô tô tải

Khi khách hàng mua ô tô tải ngoài kiểu dáng, kích thước, màu sắc thì động cơ, cấu tạo xe cũng là điều đáng chú ý. Nhiều người đã bỏ quên điều này trong thực tế. 

Nội thất của các loại ô tô tải

Thông thường nội thất được chú trọng thiết kế theo kiểu thoải mái, tiện nghi. Nhằm mục đích khiến người lái có thể thoải mái khi di chuyển đường dài. Các bộ phận nội thất gồm vô lăng, đạp ga, đap phanh, cần số và bảng đồng hồ. Đồng hồ có 2 loại dùng đo tốc độ và dùng đo vòng tua.

Ngoại thất của các loại ô tô tải

Ngoại thất của xe gồm có nắp ca pô, gương chiếu hậu, đèn pha và kính chắn gió

Động cơ của xe

Động cơ của xe được xem là quan trọng nhất trong tất cả các bộ phận. Bởi việc xe chạy nhanh hay chậm, tải được bao nhiêu đều phụ thuộc vào bộ phận này. Ngoài ra việc thay động cơ cho ô tô tải là không hề dễ dàng. Khi xe gặp các tình huống bất ngờ ảnh hưởng động cơ. Việc tìm được các bộ phận thay thế rất khó, chi phí sửa chữa đắt đỏ

Bên cạnh đó, xe tải thường phải di chuyển đường dài. Điều này làm động cơ rất dễ bị hư hại, hao mòn. Do đó chủ xe nên đưa xe đi kiểm tra định kì để đảm bảo an toàn.

Các loại ô tô tải trên thị trường

Đáp ứng nhu cầu đa dạng thị trường, nhà sản xuất nghiên cứu ra nhiều dòng xe với chức năng khác nhau. Trong đó, ô tô tải được ưu tiên nghiên cứu và cho ra đời nhiều loại. Về cách phân loại ô tô tải có nhiều cách: theo trọng tải, theo cấu tạo, mục đích sử dụng. Nhưng đa phần người ta phân theo trọng tải vì đã hầu như bao gồm các yếu tố trên. 

Ô tô tải hạng nhẹ

Ưu điểm là có thiết kế nhỏ gọn thuận tiện di chuyển ở những nơi đông đúc, hẻm nhỏ. Hạng xe tải này giá khá mềm, thích hợp với kinh phí của chủ kinh doanh nhỏ, lẻ, hộ gia đình,… Việc chuyển nhà, văn phòng, chuyển hàng hóa có khối lượng ít quãng đường ngắn thường sử dụng xe tải hạng nhẹ. Thông thường loại xe này có tải trọng từ 1 tấn đến 6 tấn.

Xe tải JAC N200S

Xe tải hạng nhẹ JAC N200S

Ô tô tải hạng trung

Khi cần vận chuyển hàng hóa đi đường dài, liên tỉnh thì loại xe này là lựa chọn rất tốt. Thiết kế động cơ mạnh mẽ cho phép xe tải hạng trung vận chuyển ở nhiều địa hình khác biệt. Thường được các doanh nghiệp sử dụng để chở máy móc, thiết bị. Hạng xe này có tải trọng từ 7 tấn đến 15 tấn.

Xe tải JAC A5 4X2 NK 3CH

Xe tải hạng trung JAC A5 4X2 NK 3CH

Ô tô tải hạng nặng

Loại xe có động cơ công suất lớn, kích thước khổng lồ, thích hợp vận chuyển đường dài. Bởi những đặc tính trên, xe thường sử dụng để chở khối lượng hàng hóa lớn, đường xa. Đặc biệt, đi cùng xe tải hạng nặng là rơ mooc kéo container. Tải trọng thường thấy từ 16 tấn đến 40 tấn.

Xe Tải JAC A5 4X2 Mui Bạt 8M2

Xe Tải JAC A5 4X2 Mui Bạt 8M2

Ngoài ra có thể phân loại ô tô tải theo thương hiệu hoặc các dòng xe:

- Theo thương hiệu: xe tải JAC, xe tải Thaco, xe tải Howo...

- Theo dòng xe: Xe tải thùng, xe đầu kéo, xe ben, xe chuyên dụng...

Ô tô tải có ứng dụng gì trong đời sống?

  • Trong kinh tế: Ô tô tải giúp ích rất nhiều trong quá trình sản xuất. Các doanh nghiệp thường sử dụng nó để vận chuyển nguyên vật liệu. Ngoài ra, xe tải còn giúp doanh nghiệp di chuyển hàng hóa liên tỉnh.
  • Trong thương mại: Loại xe này góp mặt ở rất nhiều thương vụ. Chịu trách nhiệm vận chuyển hàng hóa đi khắp đất nước. Đặc biệt, ô tô tải hạng nặng còn vận chuyển khối lượng hàng lớn đến cảng để xuất khẩu. Ngoài ra, các đại lí, doanh nghiệp nhập hàng đa số đều từ xe tải vận chuyển.
  • Trong dịch vụ: Ngày nay các dịch vụ mua hàng online rất phổ biến. Trong đó, không thể thiếu sự có mặt của ô tô tải. Các đơn hàng ship đường dài, di chuyển hàng hóa giữa các bưu cục hầu hết đều do xe tải đảm nhiệm.

Kết luận

Qua bài viết trên, câu hỏi “Ô tô tải là gì” đã được giải đáp. Trên thị trường, các loại ô tô tải có nhiều chức năng, ứng dụng khác nhau. Phần thông tin bổ sung giúp khách hàng đưa ra lựa chọn đúng đắn khi mua hàng. Hãy theo dõi và cùng Vtruck.vn khám phá nhiều nội dung khác nhé!

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo