Quy định kích thước chiều cao thùng xe tải mới nhất hiện nay 2024

14/03/20242606

Quy định về chiều cao thùng xe tải thường được đặt ra để đảm bảo an toàn giao thông, giữa các xe và cả đối với các cấu trúc cầu, giao lộ và các hạ tầng khác. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn nắm rõ những thông tin về quy định kích thước thùng xe tải, chiều cao cho phép của xe tải. Cùng theo dõi để nắm rõ hơn nhé!

Quy định về chiều cao thùng xe tải

Các quy định về chiều cao thùng xe tải được thiết lập để đảm bảo an toàn giao thông, tránh va chạm với cầu, giao lộ và các công trình khác, cũng như để đảm bảo rằng xe tải có thể lưu thông dễ dàng trong các hạ tầng đô thị và nông thôn.

Kiểm tra chiều cao thùng xe tảiKiểm tra chiều cao thùng xe tải

Giới hạn khối lượng và chiều cao của hàng hóa chở trên xe tải được quy định trong Khoản 2, Điều 18 Thông tư quy định chiều cao xe tải 46/2015/TT-BGTVT, đối với xe tải thùng hở không mui, chiều cao xếp hàng căn cứ vào khối lượng hàng hóa chuyên chở của xe ghi trong Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe, cụ thể:

  1. a) Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 5 tấn trở lên: Chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2 mét;
  2. b) Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn: Chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 mét;
  3. c) Xe có khối lượng hàng hóa chuyên chở dưới 2,5 tấn: Chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 mét.

Quy định này còn áp dụng cả với xe tải thùng lửng. 

Đồng thời, để đảm bảo rằng quá trình vận chuyển được thực hiện an toàn và tuân thủ quy định, các biện pháp bảo đảm sau đây cũng cần được thực hiện:

 

  • Chằng buộc đảm bảo: Mọi hàng hóa vượt quá chiều cao quy định cần phải được chằng buộc một cách vững chắc và an toàn. Sử dụng dây đàn hoặc dây cáp chịu lực để đảm bảo sự chắc chắn, tránh việc hàng hóa bị lệch hay mất cân đối trong quá trình vận chuyển.
  • Kê chắc chắn: Các phương tiện vận chuyển cần được trang bị kê để giữ cho hàng hóa ổn định và không di chuyển trong quá trình di chuyển. Việc sử dụng kê phải tuân thủ quy định và được đặt ở các điểm chiến lược để hạn chế biến dạng hoặc hỏng hóc hàng hóa.
  • Chèn chắc chắn: Sử dụng các vật liệu chèn như gỗ, nhựa chịu lực để đảm bảo rằng hàng hóa không di chuyển và không tạo ra tác động tiêu cực đối với phương tiện và môi trường xung quanh. Việc chèn chắc cần được thực hiện một cách đều đặn và kỹ lưỡng để tránh những tình huống đột ngột có thể ảnh hưởng đến an toàn giao thông.

 

Quy định về chiều cao thùng xe tảiQuy định về chiều cao thùng xe tải

Quy định về kích thước thùng xe tải

Quy định về kích thước thùng xe tải được nêu rõ tại Thông tư 42/2014/TT-BGTVT. Theo đó:

 

  • Chiều dài toàn bộ thùng xe phải tuân thủ yêu cầu về chiều dài toàn bộ của xe (L) theo quy định tại Phụ lục II của Thông tư này. Chiều dài đuôi xe (ROH) không lớn hơn 60% của chiều dài cơ sở tính toán (WB) xác định theo nguyên tắc quy định tại Phụ lục III của Thông tư này.
  • Chiều rộng toàn bộ của thùng xe không được lớn hơn 2.55 m. Trường hợp xe chở hàng hóa có tính chất đặc biệt, cần phải tăng chiều rộng toàn bộ của thùng xe thì phải được cơ quan đăng kiểm xe cơ giới có thẩm quyền xét duyệt.
  • Khối lượng toàn bộ cho phép tham gia giao thông của xe và sự phân bố khối lượng trên các trục xe sau khi đã lắp thùng xe được xác định theo nguyên tắc quy định tại Phụ lục III của Thông tư này.

Ngoài ra kích thước giới hạn cho phép của xe phải tuân thủ quy định tại Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 09: 2015/BGTVT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với ô tô” và Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 11: 2015/BGTVT “Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng an toàn kỹ thuật đối với rơ moóc và sơ mi rơ moóc”.

 

Kiểm tra chiều dài xe tảiKiểm tra chiều dài xe tải

Quy định xử phạt xe quá kích thước chở hàng

Quy định về xử phạt xe quá tải trọng và kích thước chở hàng tại Việt Nam được quy định chủ yếu trong Luật Giao thông đường bộ và các văn bản hướng dẫn thực hiện của Bộ Giao thông Vận tải.

Căn cứ điểm b khoản 4 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP và điểm a khoản 9 Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về mức xử phạt đối với hành vi xếp hàng cao hợp mức cho phép như sau:

“Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi vi phạm chở hàng vượt quá chiều cao xếp hàng cho phép đối với xe ô tô tải (kể cả rơ moóc và sơ mi rơ moóc).”

Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện thực hiện hành vi vi phạm còn bị áp dụng các hình thức xử phạt bổ sung: Thực hiện hành vi quy định tại điểm b, điểm c khoản 2; điểm b khoản 3; điểm b, điểm c khoản 4; khoản 5; điểm a, điểm b, điểm d khoản 6 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng.

Bài viết đã giải đáp về quy định về chiều cao thùng xe tải. Cùng tham khảo để chấp hành đúng luật và tham gia giao thông an toàn nhé! Nếu đang tìm hiểu về các loại xe tải, liên hệ VTRUCK theo Hotline 0936080868 để được tư vấn.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo