Tài xế xe tải có cần thẻ tập huấn nghiệp vụ lái xe không?

22/04/2024434

Để đảm bảo an toàn và chất lượng dịch vụ, việc đào tạo và cấp thẻ tập huấn nghiệp vụ lái xe đã trở thành một yếu tố quan trọng trong ngày vận tải hàng hoá. Tuy nhiên, câu hỏi đặt ra là vậy thẻ tập huấn nghiệp vụ lái xe là gì? Và liệu tất cả tài xế xe tải đều cần phải có thẻ này hay không? Hãy cùng Vtruck tìm hiểu xem thực tế như thế nào nhé.

Thẻ tập huấn nghiệp vụ lái xe kinh doanh vận tải là gì?

Thẻ tập huấn ( hay còn gọi là giấy chứng nhận) nghiệp vụ lái xe kinh doanh vận tải là 1 loại giấy chứng nghiệp vụ do cơ quan có thẩm quyền cấp cho những đối tượng đã hoàn thành khóa đào tạo theo quy định của pháp luật. Chứng nhận này nhằm cung cấp kiến thức cơ bản về hoạt động vận tải và đảm bảo an toàn giao thông cho tất cả các tài xế tham gia.

Hình ảnh thẻ tập huấn nghiệp vụ lái xe Hình ảnh thẻ tập huấn nghiệp vụ lái xe

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải không thực hiện tập huấn hoặc không có chứng chỉ tập huấn nghiệp vụ khi tham gia vận tải thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật

Những đối tượng nào cần được cấp thẻ tập huấn nghiệp vụ lái xe kinh doanh vận tải?

Những đối tượng phải có giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ vận tải bao gồm:

  • Những người muốn làm việc trong lĩnh vực vận tải hàng hóa hoặc hành khách, bao gồm tài xế xe tải, tài xế xe buýt, nhân viên giao hàng, và các vị trí liên quan khác.

Những đối tượng được cấp thẻ tập huấn nghiệp vụ lái xe kinh doanh vận tảiNhững đối tượng được cấp thẻ tập huấn nghiệp vụ lái xe kinh doanh vận tải

  • Các cá nhân muốn đảm bảo rằng họ có đủ kiến thức và kỹ năng để tham gia giao thông một cách an toàn và hiệu quả, đặc biệt khi lái các loại phương tiện vận tải.
  • Những người đang thực hiện việc đào tạo hoặc học tập trong lĩnh vực vận tải, bao gồm các khóa học chuyên ngành và đào tạo nghề nghiệp.
  • Các tài xế cần cập nhật kiến thức và kỹ năng lái xe theo yêu cầu của pháp luật hoặc của nhà tuyển dụng.

Sau khi hoàn thành thời gian tập huấn, tài xế xe tải sẽ được cấp Giấy chứng nhận tập huấn xe tải, có thời hạn hiệu lực ba năm và được sử dụng trong quá trình vận chuyển hàng hóa.

>>> Xem thêm: Lái xe tải có cần tập huấn nghiệp vụ không?

Mức xử phạt khi không có thẻ tập huấn nghiệp vụ xe lái xe kinh doanh vận tải

Theo Khoản 4 Điều 28 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, vi phạm khi không có thể tập huấn nghiệp vụ sẽ bị phạt như sau

  • Cá nhân sẽ bị phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 4.000.000 đồng.
  • Tổ chức kinh doanh vận tải và dịch vụ hỗ trợ vận tải sẽ bị phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng.

Mức phạt khi thiếu thẻ tập huấn nghiệp vụ lái xeMức phạt khi thiếu thẻ tập huấn nghiệp vụ lái xe

Hành vi vi phạm bao gồm sử dụng lái xe và nhân viên phục vụ trên xe tham gia kinh doanh vận tải bằng xe ô tô mà không được đào tạo, hướng dẫn về nghiệp vụ vận tải hành khách và an toàn giao thông theo quy định. Điều này đặc biệt áp dụng đối với các hình thức kinh doanh vận tải có quy định về đào tạo lái xe và nhân viên phục vụ trên xe.

Nơi cấp thẻ tập huấn nghiệp vụ lái xe kinh doanh vận tải

Thẻ huấn nghiệp vụ lái xe kinh doanh vận tải thường được cấp bởi các cơ quan có thẩm quyền trong lĩnh vực giao thông hoặc vận tải của quốc gia hoặc các cơ quan tương đương tại địa phương như 

  • Đơn vị kinh doanh vận tải được tổ chức hoặc phối hợp với hiệp hội vận tải ô tô địa phương 
  • Cơ sở đào tạo lái xe để tổ chức tập huấn cho lái xe kinh doanh vận tải và nhân viên trên xe 

Liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận, theo quy định của pháp luật, đơn vị tổ chức đào tạo sẽ cấp giấy chứng nhận cho những người đã hoàn thành khóa đào tạo, và duy trì hồ sơ đào tạo cũng như kết quả đào tạo ít nhất trong vòng 03 năm. Do đó, theo quy định của pháp luật, cơ quan hoặc đơn vị tổ chức các khóa đào tạo là đơn vị có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận, và thủ trưởng của cơ quan hoặc đơn vị đó sẽ là người ký trên giấy chứng nhận.

Việc tổ chức đào tạo và cấp giấy chứng nhận tập huấn nghiệp vụ lái xe kinh doanh vận tải là bước quan trọng để đảm bảo an toàn và chất lượng trong hoạt động vận tải. Hy vọng những kiến thức trên sẽ giúp bạn hiểu bao quát hơn về thẻ tập huấn nghiệp vụ lái xe. Nếu còn thắc mắc gì hãy liên hệ đến VTRUCK qua hotline 0936.080.868 để được giải đáp và tư vấn nhanh nhất nhé!

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo