Tìm hiểu lỗi xe tải đi vào đường cấm giờ, phố cấm bị phạt bao nhiêu

09/01/202413691

Bạn đã và đang tham gia giao thông bằng xe tải nhưng chưa biết lỗi xe tải đi vào đường cấm sẽ quy định như thế nào và bị phạt bao nhiêu? VTRUCK sẽ mang đến cho bạn những thông tin chi tiết về lỗi xe tải đi vào đường cấm, giờ cấm ngay dưới đây. Hãy cùng tìm hiểu nhé

Đường cấm là gì?

Trong hệ thống giao thông tại Việt Nam sẽ có nhiều quy định khác nhau về các loại đường. Trong đó, đường cấm thường có tại nhiều thành phố, khu dân cư… Vậy đường cấm là gì?

Đường cấm được hiểu đơn giản là đường không cho phép một hoặc nhiều phương tiện giao thông đường bộ đi vào. Bạn có thể thấy những loại đường cấm xe đạp, xe máy, ô tô… Đường cấm xe tải chính là đường cấm không cho các loại xe tải lưu thông.

Đường cấm một số phương tiện vận tải đi vàoĐường cấm một số phương tiện vận tải đi vào

Đường cấm theo giờ chính là loại đường cấm phương tiện giao thông trong những khung giờ nhất định. Ví dụ tại các tuyến phố của Hà Nội sẽ cấm xe tải nhẹ từ 6h00 đến 9h00 và từ 16h - 19h00.

Đường cấm phương tiện là những đường cấm cụ thể một số phương tiện giao thông. Ví dụ tại một số tuyến phố sẽ cấm ô tô và chỉ cho phép xe máy lưu thông.

Đường cấm xe tải theo tải trọng là đường cấm xe có mức tải trọng vượt quá đi vào đường này. Ví dụ: đường cấm xe tải trên 5 tấn thì những xe tải có tải trọng lớn hơn khi lưu thông vào đường sẽ bị phạt. Trước mỗi tuyến đường cấm, phố cấm đều sẽ có các biển báo cấm dành cho xe tải, ô tô hay bất kỳ phương tiện khác nhau.

Lỗi xe tải đi vào đường cấm

Khi phương tiện tải lưu thông vào đường cấm sẽ mắc phải lỗi tải đi vào đường cấm. Khi đó, lái xe sẽ bị phạt theo quy định của luật An toàn giao thông đường bộ với lỗi xe tải vào đường cấm.

Xe tải bị cấm đi vào một số đường theo khung giờ hoặc mức tải trọngXe tải bị cấm đi vào một số đường theo khung giờ hoặc mức tải trọng

Lỗi xe tải đi vào đường cấm sẽ được dùng cho xe vận hành bằng động cơ thẳng hàng có từ 2 trục, 4 bánh trở lên và lắp cùng một xát xi. Khi có lỗi xe tải vào đường cấm hay xe tải đi vào đường cấm giờ đều sẽ bị phạt theo quy định tại điểm b Khoản 4 Điều 5 Nghị định 100/2019, kết hợp cùng Nghị định 123/2021/NĐ-CP sửa đổi và bổ sung quy định về xe tải đi vào đường cấm như sau:

“Đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển, trừ các hành vi vi phạm quy định tại điểm c khoản 5, điểm a khoản 8 Điều này và các trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định”.

Mức phạt lỗi xe tải đi vào đường cấm theo cả lỗi vi phạm vượt tải trong hoặc không đúng khung giờ như sau:

  • Lỗi xe tải đi vào đường cấm, phố cấm sẽ bị phạt từ 2.000.000 - 3.000.000 đồng. 
  • Mức phạt bổ sung sẽ được quy định tại điểm đ khoản 2; điểm h, điểm i khoản 3; khoản 4; điểm a, điểm b, điểm d, điểm đ, điểm g, điểm h, điểm i khoản 5 Điều này bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. 

Như vậy, khi bạn tham gia giao thông và điều khiển xe tải vào đường cấm sẽ bị phạt từ 2.000.000 đồng - 3.000.000 đồng và bị tước quyền sử dụng bằng lái tối đa 3 tháng. Bạn cần ghi nhớ và chấp hành đúng theo quy định luật An toàn giao thông đường bộ để đảm bảo an toàn cũng như thực hiện đúng pháp luật.

Ý nghĩa một số biển báo cấm xe tải hiện nay

Bạn không chỉ cần tìm hiểu lỗi xe tải vào đường cấm mà cũng cần đọc hiệu được các biển báo cấm. Điều này sẽ giúp bạn tham gia giao thông đường bộ dễ dàng tránh các lỗi vi phạm để không bị phạt tiền.

Biển số P.106a - Cấm xe ô tô tải

Đây là biển cấm các loại xe tải không phân biệt tải trọng trừ các loại xe được ưu tiên theo quy định. Đây cũng là biển có hiệu lực đối với các loại xe kéo, xe chuyên dùng đi vào đường đặt biển P.106a.

Biển số P.106b - Cấm xe tải theo tải trọng

Đây là biển cấm được đi kèm với số và chữ ký hiệu như 5T (5 tấn), 6T (6 tấn)... Khi đường được đặt biển báo cấm sẽ có hiệu lực cấm các xe có tải trọng theo khối lượng chuyên chở đi vào.

Một số biển báo cấm các loại xe ô tô tảiMột số biển báo cấm các loại xe ô tô tải

Một số biển báo khác

  • Biển báo số P.106c: biển báo cấm xe tải chở hàng nguy hiểm.
  • Biển báo số P.107: Cấm xe tải và ô tô khách đi vào, trừ xe được ưu tiên theo quy định.
  • Biển báo số P.108: Đây là biển báo cho đường cấm xe kéo rơ moóc, ô tô khách kéo theo rơ-moóc, ngoại trừ ô tô sơ-mi-rơ-moóc và các xe được ưu tiên. 

Những tìm hiểu về đường cấm và quy định về mức phạt đối với lỗi xe tải đi vào đường cấm hy vọng giúp bạn có thêm thông tin hữu ích. Từ đó, bạn sẽ tự tin hơn khi vận chuyển hàng hóa tham gia giao thông đường bộ đúng cách, an toàn. Theo dõi Vtruck.vn để biết thêm nhiều thông tin hữu ích hơn nữa nhé!

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo