Xe tải 2 cầu là gì? Phân biệt xe tải 2 cầu và 1 cầu chính xác

13/12/20223749

Xe tải 2 cầu là gì? Dòng này khác biệt gì so với xe tải 1 cầu? Trong hai loại kể trên bạn nên chọn sản phẩm nào? Bạn cũng muốn nắm bắt rõ hơn về vấn đề kể trên hãy đọc ngay bài viết do Vtruck cung cấp sau đây.

Khái niệm cầu xe tải

Cầu xe chính là bộ phận có hình cầu nằm ở giữa trục nối hai bánh xe ở phía sau hoặc trước của ô tô. Bên trong có một hệ thống bánh răng gọi là bộ vi sai. Bộ này sẽ nối với nhau bằng 2 láp ngang, nối với động cơ bằng ống hình trụ gọi là láp dọc.

Khi động cơ chuyển động sẽ nhanh chóng làm láp dọc quay. Từ đó, tác động đến bộ vi sai làm quay 2 láp ngang giúp bánh xe chuyển động.

Ngoài ra, bộ vi sai còn giúp cho 2 bánh xe chuyển động độc lập. Vì thế, mỗi bánh xe chuyển động ở vận tốc khác nhau nhằm hạn chế tình trạng trượt bánh hoặc xe bị văng khi vào cua.

Cầu xe là một trong những bộ phận quan trọng của xe tải

Cầu xe là một trong những bộ phận quan trọng của xe tải

Phân biệt xe tải 2 cầu và 1 cầu

Trước khi đưa ra lựa chọn nên mua xe 1 cầu hay 2 cầu chúng ta cần phân biệt rõ hai loại này. Nội dung cụ thể được phân tích ngay sau đây:

Tiêu chí

Xe 1 cầu

Xe 2 cầu

Khái niệm

Dòng này có dẫn động 2 bánh với tên gọi khác là 4x2 hoặc 2WD.

Xe tải 2 cầu được ký hiệu là 4x4.

Phân loại

Xe 1 cầu chỉ dẫn động 2 bánh. Nếu như dẫn động 2 bánh sau gọi là xe dẫn động cầu sau. Đồng thời, dẫn động 2 bánh trước gọi là xe dẫn động cầu trước. Mỗi loại sẽ có đặc điểm riêng như sau:

- Đối với xe dẫn động cầu trước có thiết kế lắp ráp đơn giản. Nhờ vậy, trọng lượng của phương tiện nhẹ, bám đường tốt và ít tiêu hao nhiên liệu.

- Mặt khác, xe dẫn động cầu sau có khả năng bứt tốc cao, dễ điều khiển. Tuy nhiên, dòng này có khả năng bám đường thấp hơn xe dẫn động cầu trước.

Xe tải 2 cầu được chia ra làm hai loại chính là 4WD và AWD. Mỗi loại có một đặc điểm riêng biệt, cụ thể như sau:

- 4WD là loại xe tải 2 cầu bán thời gian. Theo đó, hệ dẫn động cung cấp năng lượng cho 4 bánh thông qua việc đồng bộ trục trước và sau bằng cần số phụ. Tuỳ thuộc vào nhu cầu của người lái, dẫn động bán thời gian có 2 phạm vi về tốc độ là cao và thấp. Lúc này, bạn sẽ phải chuyển sang chế độ dẫn động 1 cầu hoặc hai cầu một cách thủ công.

- AWD là loại xe tải 2 cầu toàn thời gian. Dòng này có khả năng dẫn động 2 cầu ở mọi địa hình và thời điểm. Đồng thời, hệ thống cung cấp khả năng vận hành linh hoạt, mạnh mẽ, độ bám đường đầy ấn tượng.

Như vậy, với những phân tích trên đây bạn đã hiểu rõ xe tải 2 cầu là gì cũng như nắm chắc đặc điểm của xe 1 cầu. Hai này hiện đang trở thành sự lựa chọn của nhiều khách hàng với mong muốn sở hữu phương tiện bền bỉ, vận hành mạnh mẽ.

Nên mua xe 2 cầu hay 1 cầu?

Nên mua xe 2 cầu hay 1 cầu phụ thuộc vào mục đích sử dụng của từng khách hàng. Trước khi đưa ra quyết định chính thức bạn nên tham khảo ngay các tiêu chí sau đây:

 • Khách hàng có nhu cầu mua ô tô tải di chuyển trong thành phố, khu vực trải nhựa bằng phẳng nên chọn xe tải 1 cầu.
 • Bạn thường xuyên vận tải hàng hóa nặng, di chuyển trên địa hình gồ ghề nên chọn xe 2 cầu.
 • Xe 2 cầu có tốn xăng không? Mức tiêu thụ nhiên liệu của dòng này nhiều hơn xe 1 cầu nhưng bù lại phương tiện có thể di chuyển trên các địa hình khó.

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng để chọn xe 1 cầu hoặc 2 cầu

Căn cứ vào nhu cầu sử dụng để chọn xe 1 cầu hoặc 2 cầu

Vtruck – Đơn vị chuyên cung cấp xe tải 1 cầu,  2 cầu chất lượng tốt, giá phải chăng

Vtruck là một trong những đơn vị nhập khẩu và phân phối chính hãng các loại xe tải JAC 1 cầu và 2 cầu chất lượng. Sản phẩm được kiểm định qua tiêu chuẩn, đảm bảo vận hành mạnh mẽ, bền bỉ, đáp ứng tốt nhu cầu của người dùng. 

Một số xe tải JAC 2 cầu:

 • Xe Tải A5 8X4 Mui Bạt 9M7: Dòng xe có ngoại thất hiện đại, nội thất tiện nghi, động cơ YC6L350-50 bền khỏe. Hệ thống cầu trước khả năng chịu tải 7 tấn, cầu sau chịu tải 13 tấn.
 • Xe Tải A5 8X4 Thùng Lửng 9M7: Sản phẩm có động lực khoẻ, dùng hàng siêu dài, cầu trước chịu được 7 tấn, cầu sau chịu tải 13 tấn.
 • Xe Tải A5 8X4 Sát Xi: Vtruck nhập khẩu dòng xe tải 2 cầu này với tính năng bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu. Sản phẩm có khả năng chịu tải mạnh mẽ với cầu trước 7 tấn, cầu sau 13 tấn.
 • Xe Tải A5 10X4 Sát Xi: Xe có khả năng chịu tải cao, vận hành mạnh mẽ.

>>> Bạn có thể tìm hiểu thêm về dòng xe tải JAC A5 thế hệ mới tại Vtruck.vn

Vtruck – Đơn vị chuyên nhập khẩu và cung cấp xe tải có 2 cầu tại thị trường Việt Nam

Vtruck – Đơn vị chuyên nhập khẩu và cung cấp xe tải có 2 cầu tại thị trường Việt Nam

Một số xe tải JAC 1 cầu:

Ngoài những mẫu xe tải 2 cầu kể trên, Vtruck còn cung cấp nhiều dòng xe 1 cầu  khác. Vì thế, bạn có thể liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để tìm thấy nhiều lựa chọn phù hợp cho mình. Điển hình như các sản phẩm như:

 • Xe Tải A5 4X2 Sát Xi.
 • Xe Tải A5 4X2 Thùng Công NK 3CH 9M5.
 • Xe Tải A5 4X2 Thùng Công 3CH 9M5.
 • Xe Tải A5 4X2 Thùng Công 3CH 8M2.

>>> Tham khảo: Bảng giá xe tải JAC

Tin rằng, với luận giải chi tiết trên đây đã giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng xe tải 2 cầu. Vtruck.vn là địa chỉ đáng tin cậy bạn có thể tìm mua các sản phẩm nhập khẩu chất lượng, giá tốt. Vì thế, khách hàng hãy kết nối với chuyên trang để nhận lại tư vấn chuyên sâu và chọn mua phương tiện ưng ý.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo