10 Cách xử lý xe tải bị lún, di chuyển khi gặp đường lầy lội

13/12/20223016

Trong quá trình vận chuyển, xe tải phải di chuyển qua nhiều cung đường với địa hình khác nhau. Việc đôi lúc gặp phải tình huống xe tải bị lún, máy không hoạt động không hiếm. Trường hợp đường bùn lầy, ngập nước, ổ voi khiến xe dễ bị sa lầy và mắc kẹt. Đặc biệt, nếu thời điểm này tài xế không biết cách cử lí thì rất nguy hiểm, có thể khiến xe lún sâu hơn. Sau đây, Vtruck xin cung cấp một vài cách xử lí khi xe tải bị lún để các bác tài nắm rõ hơn nhé!

Cách di chuyển xe khi gặp đường lầy lội

Chọn số thấp

Khi di chuyển qua những đoạn đường lầy lội, bác tài nên chuyển xe về số thấp. Điều này khiến xe băng qua dễ dàng hơn. Vì khi số xuống thấp, lực kéo mạnh hơn khiến xe di chuyển dễ qua các chướng ngại vật. Giúp bác tài hạn chế tình trạng xe tải bị lún, sụp hố.

Chạy chậm, không nhồi ga

Khi đi vào những đoạn đường lầy lội, điều bạn cần làm trước tiên đó là chạy chậm lại. Vì càng đi nhanh bánh xe càng mất độ bám. Đặc biệt trong tình huống bất ngờ, bác tài xử lí không kịp nguy hiểm, phanh gấp khiến xe lún sâu hơn trước. 

Ngoài ra, người lái cũng không nên tăng ga, đạp ga không dứt khoát. Cơ chế của việc này như xe đang đào hố chôn mình, bánh xe quay càng nhanh đất càng lún.

Cách di chuyển khi xe chưa bị lún sâu

Cách di chuyển khi xe chưa bị lún sâu

Hạn chế phanh gấp

Trước khi phanh xe nên chuyển số về thấp. Khi phanh nhấp từ từ tránh phanh gấp. Khi di chuyển trên các đoạn đường bùn lầy người lái nên hạn chế phanh xe. Đặc biệt là phanh gấp vì nó khiến xe tải bị lún sâu hơn.

Không chạy theo vệt bánh xe

Khi thấy vết xe chạy qua đường sình lầy, tài xế không nên chạy theo vệt đó. Vì các đoạn đường này khá mềm, khi di chuyển dễ làm xe tải bị lún sâu hơn.

Cách xử lí khi xe tải bị lún

Xe tải là loại phương tiện vận chuyển ở nhiều địa hình nhất khi phải chở hàng hóa đi khắp cả nước. Điều này dẫn đến việc xe phải đi cả qua những nơi bùn lầy, ngập nước. Dù loại xe trang bị thiết bị, động cơ hiện đại nhất nhằm giảm thiểu độ lún nhưng vẫn không thể khắc phục 100%. Do đó, bác tài phải trang bị cho mình nguồn kiến thức, cách xử lí khi xe tải bị lún. Việc khắc phục kịp thời, tránh cho mình bị lún sâu hơn giữ an toàn cho bản thân rất cần thiết. Vì không phải lúc nào cũng gọi cứu hộ được, đặc biệt ở những vùng sâu, vùng xa.

Khi lực ma sát ở bánh xe tăng, lực kéo tự thân sử dụng được lớn hơn. Đó là nguyên tắc giúp xe thoát khỏi tình trạng bị lún, vũng lầy dễ hơn

Đào một cái hố dưới bánh xe, sử dụng nguyên tắc đòn bẩy

Khi xe tải bị lún, bạn hãy dùng bất cứ thứ gì có thể để đào phần đất lún phía sau các bánh. Phần rảnh này, bác tài nên dùng một thanh gỗ hoặc vật cứng nào đó làm đòn bẩy giúp đẩy xe lên. Sau đó, khởi động xe với số thấp, nhấn mạnh ga để thoát khỏi hố lún.

Sử dụng nguyên tắc đòn bẩy xử lý xe bị lún

Sử dụng nguyên tắc đòn bẩy xử lý xe bị lún

Xì bớt bánh xe

Khi sử dụng cách này, bạn nên cho xe tải chạy chậm. Mục đích của việc này nhằm tăng tiết diện tiếp xúc cho bánh xe. Từ đó, xe tăng độ bám và có thể khỏi tình trạng bị lún.

Trang bị bộ dụng cụ chống lún

Lắp tuýp tháo ốc vào các chiếc ốc trên mâm xe. Để ống hướng về phía trước. Lưu ý khi lắp tuýp tháo là cần phải gỡ phần chụp la zăng ra. Ống tuýp lúc này sẽ ghim xuống đất, tạo lực đẩy bánh xe khỏi vùng lún. Bác tài nên cho xe khởi động và chạy với tốc độ vừa phải.

Nhờ xe khác kéo xe 

Trong trường hợp xe tải bị lún nặng, bác tài nên nhờ xe khác đến kéo lên. Trước khi kéo, phải chủ động đem hết tất cả đồ vật, hàng hóa trên thùng xe xuống. Khi kéo nên chú ý việc lắp dây kéo đúng điểm, dây kéo phải có độ chịu lực cao. Kéo xe từ từ lên, khi ra khỏi hố bác tài khởi động xe chạy với tốc độ vừa phải.

Trợ giúp từ xe cứu hộ

Phanh xe để thoát lầy

Cách dùng phanh để xe thoát khỏi tình trạng bị lún. Người lái cho xe về số thấp nhất và kéo ga, nhấn phanh từ từ. Lưu ý vì cách này chỉ dùng khi xe tải bị lún chưa sâu hoặc mới sa lầy.

Vượt lún bằng dây tời

Dây tời là biện phấp tối ưu để kéo xe thoát khỏi vũng lầy. Điều cần chú ý khi sử dụng dụng là phải lắp dây đúng chuẩn. Một đầu phải được gắn vào điểm cố định như cây lớn,.. để đảm bảo chắc chắn, an toàn kéo xe lên. Cách này thường dùng khi tài xế đã sử dụng hết mọi biện pháp mà xe vẫn không thoát được.

Kết luận

Khi di chuyển đường dài, việc gặp một số quãng đường có địa hình xấu là tất yếu. Đặc biệt, đối với xe tải chở hàng hoá đi khắp cả nước càng dễ gặp hơn. Tình huống này có thể khiến xe bị lún, chết máy tại chỗ. Qua bài viết trên, Vtruck đã cung cấp đến bạn một số cách xử lí khi gặp trường hợp xe tải bị lún.

Vtruck là đại lý chính hãng tại Việt Nam phân phối các loại xe tải JAC đảm bảo chất lượng, bảo hành lâu dài, hỗ trợ trả góp đến 80%. Liên hệ Hotline 0936.08.08.68 của Vtruck.vn để được tư vấn chi tiết.

>>> Xem thêm giá xe tải JAC cập nhật mới nhất hiện nay.

 

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo