Xe tải chạy 100km hết bao nhiêu lít dầu? Cách tính số lít dầu trên km

02/01/2024458

Mức tiêu hao nhiên liệu của xe tải là vấn đề mà nhiều tài xế, chủ doanh nghiệp vận tải quan tâm. Mức tiêu hao nhiên liệu góp phần không nhỏ vào việc đưa ra quyết định khi mua xe tải của nhà đầu tư. Vậy thông thường xe tải chạy 100km hết bao nhiêu lít dầu? Chúng ta hãy cùng nhau làm rõ vấn đề này qua bài viết sau đây

Mức tiêu hao nhiên liệu là gì?

Mức tiêu hao nhiên liệu là chỉ số đo lường về lượng nhiên liệu mà một phương tiện tiêu thụ trong quá trình hoạt động. Thông thường, mức tiêu hao nhiên liệu được đo bằng đơn vị đo lường như lít trên một đơn vị quãng đường. Ví dụ: l/100km hoặc mpg. 

Công thức tính mức độ tiêu hao nhiên liệu được tính như sau:

Mức độ tiêu hao nhiên liệu = Khối lượng nhiên liệu (lít)/Quãng đường đã đi (km)

Mức tiêu hao nhiên liệu của xe tải

Mức tiêu hao nhiên liệu của xe tải

Xe tải chạy 100km hết bao nhiêu lít dầu?

Dựa vào công thức tính mức tiêu nhiên liệu ở trên ta có thể tính được các loại xe tải chạy 100km tiêu thụ bao nhiêu lít dầu.

 • Thông thường các dòng xe tải 1 tấn sẽ tiêu hao khoảng 6 - 7 lít nhiên liệu cho 100 km.
 • Các dòng xe lớn hơn có trọng tải 2.4 tấn, 2.5 tấn thì mức tiêu hao khoảng 9 - 10 lít dầu cho 100km.
 • Với xe tải có trọng lượng lớn hơn 3.5 tấn khoảng 11 - 12 lít dầu/100km.
 • Với các dòng xe từ 9 tấn đến 10 tấn, mức tiêu hao nhiên liệu khoảng 12 - 14 lít dầu cho 100km.
 • Các dòng xe tải lớn, xe ben từ 15 tấn thì mức tiêu hao nhiên liệu sẽ nhiều hơn khoảng 16 - 17 lít cho 100km.
 • Xe đầu kéo, xe rơ mooc mức tiêu hao khoảng 30 - 35 lít dầu/100km.

Tuy nhiên mức tiêu hao năng lượng của mỗi chiếc xe còn phụ thuộc vào địa hình hoạt động, thói quen lái xe của tài xế... nên mỗi xe đều có sự chênh lệch về mức tiêu hao khác nhau.

Mức tiêu hao nhiên liệu phụ thuộc vào tải trọng xe

Mức tiêu hao nhiên liệu phụ thuộc vào tải trọng xe

Các yếu tố ảnh hưởng đến mức tiêu thụ nhiên liệu của xe tải

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới định mức tiêu thụ nhiên liệu của xe tải. Điển hình phải kể tới:

 • Điều kiện sử dụng: Nhiệt độ môi trường, tình trạng mặt đường, tình trạng sử dụng xe,...Tất cả đều ảnh hưởng rất nhiều tới định mức tiêu hao nhiên liệu của xe tải. 
 • Động cơ và hãng xe: Khi lựa chọn xe, các tài xế nên chú ý tới yếu tố động cơ, công nghệ chế tạo, phối lắp thiết bị. Vì những điều này gây nên sự chênh lệch tiêu hao nhiên liệu giữa 2 xe có cùng trọng tải. Ví dụ như động cơ không tăng áp sẽ tiêu hao nhiều hơn một chút so với động cơ tăng áp.
 • Ảnh hưởng của thói quen người lái xe: Nhiên liệu tiêu hao có thể tăng 5-30% trong các trường hợp lái xe thường xuyên phanh gấp, hoặc đi với tốc độ không đều .
 • Chất lượng nhiên liệu: đây là một trong những yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới định mức tiêu hao nhiên liệu. Chất lượng nhiên liệu kém dẫn đến tình trạng tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn.

Các yếu tố ở trên nếu vô tình được lặp lại thường xuyên thì sẽ ảnh hưởng rất lớn tới định mức tiêu hao nhiên liệu của xe. Và vấn đề thắc mắc xe tải chạy 100km hết bao nhiêu lít dầu cũng sẽ bị thay đổi khá nhiều. Hơn thế, cách tính số lít dầu trên km cũng sẽ không còn chính xác.

Cách tính định mức dầu cho xe đầu kéo

Xe đầu kéo JAC A5 480 cầu láp lốp 12R22.5

Đây là dòng xe đầu kéo hạng nặng, có tải trọng 15,2 tấn. Với tải trọng này thì mức tiêu hao nhiên liệu sẽ khoảng 16-17 lít cho 100km. Xe đầu kéo JAC A5 480HP có thiết kế với kiểu dáng sang trọng, giúp tiết kiệm được tối đa nhiên liệu, đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất.

Xe đầu kéo JAC A5 480 cầu láp lốp 12.00R20

Loại xe đầu kéo JAC A5 480 cầu láp lốp 12.00R20 là xe tải hạng nặng. Xe tải này có tải trọng 14 tấn 8. Với tải trọng này thì mức tiêu hao nhiên liệu sẽ khoảng 16-17 lít cho 100km. Xe đầu kéo sử dụng động cơ YUCHAI YC6CK1248-50 bền bỉ, tiết kiệm nhiên liệu, tuổi thọ động cơ cao.

Xe đầu kéo JAC A5

Xe đầu kéo JAC A5

Xe đầu kéo JAC Q7 420 cầu láp

Xe đầu kéo JAC Q7 là dòng sản phẩm cao cấp được JAC phát triển theo tiêu chuẩn châu Âu. JAC Q7 phục vụ nhu cầu vận tải nặng đường xa, bảo đảm được các tiêu chí an toàn, tiện nghi, hiện đại và tiết kiệm. JAC Q7 có tải trọng 15 tấn. Với tải trọng này thì mức tiêu hao nhiên liệu là khoảng 17 lít dầu cho 100km .

Xe tải JAC Q7 420 cầu láp tiết kiệm nhiên liệu

Xe tải JAC Q7 420 cầu láp tiết kiệm nhiên liệu

Xe đầu kéo JAC Q7 385 cầu láp

Xe đầu kéo JAC Q7 385 cầu láp là xe tải có tải trọng 15T. Tương tự với các loại xe kéo trên, mức tiêu hao nhiên liệu của loại xe đầu kéo này là 16-17 lít cho 100km. Xe tải sử dụng động cơ YUCHAI đạt tiêu chuẩn, tốc độ tăng tốc nhanh, tuổi thọ động cơ đạt chuẩn B10 lên tới 1 triệu km. Hệ thống cầu công nghệ Mercedes - BenZ tiêu chuẩn châu Âu bền bỉ, khả năng chịu tải cao, chất lượng vượt trội, hiệu suất truyền động cao, tiết kiệm nhiên liệu.

Xe tải JAC Q7 385 cầu láp hiệu quả kinh tế cao

Xe tải JAC Q7 385 cầu láp hiệu quả kinh tế cao

Trên đây là một số đầu xe kéo phổ biến và định mức tiêu hao xe tải 100km hết bao nhiêu lít dầu. 

Cách để tiết kiệm khi sử dụng nhiên liệu chạy xe

Để tiết kiệm khi sử dụng nhiên liệu khi chạy xe bạn cần lưu ý một số điểm sau:

 • Cải thiện kiến thức và hiểu biết về tốc độ tối ưu và đặc điểm của chiếc xe bạn đang điều khiển.
 • Khi mua xe, hãy lựa chọn các dòng xe có mức tiêu hao nhiên liệu định mức thấp.
 • Thường xuyên kiểm tra áp suất lốp xe, đặc biệt là trong điều kiện khắc nghiệt như nắng nóng và trên các đoạn đường khó khăn. Hãy đảm bảo thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho xe.
 • Vận chuyển khối lượng hàng hóa phù hợp và sử dụng xe một cách hiệu quả nhất.
 • Hạn chế nổ máy quá lâu và tránh phanh gấp. Để tiết kiệm nhiên liệu và tránh nhầm chân phanh và chân ga, nên tắt máy khi đỗ đèn đỏ hoặc khi đang chờ lâu.

Kết luận

Qua bài viết trên hy vọng các bạn sẽ có cái nhìn tổng quát về định mức tiêu hao xe tải chạy 100km hết bao nhiêu lít dầu. Hơn thế, bạn sẽ có cách tiết kiệm nhiên liệu khi chạy xe và sử dụng xe một cách hiệu quả. Chúc các bạn lái xe an toàn.

VTRUCK tự hào là đơn vị phân phối xe tải hàng đầu tại Việt Nam các sản phẩm xe tải JAC. Đây là dòng xe sử dụng động cơ tiết kiệm nhiên liệu với phân khúc giá tốt. Quý khách hàng có nhu cầu xin vui lòng liên hệ hotline 0936.08.08.68 để được phục vụ tốt nhất.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo