Xe tải có túi khí không? Tác dụng của túi khí với an toàn người lái xe

18/03/2024452

Túi khí là thiết bị an toàn được trang bị cho tất cả các loại xe hơi. Vậy xe tải có túi khí không? Và tác dụng của túi khí xe tải có khác với túi khí xe ô tô không? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Túi khí là gì? 

Túi khí (airbag) là một thiết bị an toàn trong xe được thiết kế để bảo vệ người lái và hành khách trong trường hợp xảy ra va chạm. Túi khí hoạt động bằng cách sử dụng một hệ thống cảm biến và một bộ điều khiển điện tử để phát hiện va chạm và kích hoạt túi khí trong thời gian cực ngắn.

Khi xảy ra va chạm đủ mạnh, hệ thống cảm biến sẽ gửi tín hiệu cho bộ điều khiển điện tử kích hoạt túi khí. Túi khí nhanh chóng được thổi phình ra và tạo ra một lớp đệm giữa người lái với bề mặt nội thất của xe. Điều này giúp giảm lực va đập và nguy cơ chấn thương đối với đầu, cổ, ngực và các phần cơ thể khác.

Túi khí thường được lắp đặt ở các vị trí chiến lược trong xe, bao gồm túi khí cho người lái, túi khí cho ghế phụ. Vì túi khí là một phần quan trọng của hệ thống an toàn xe. Nên cần sử dụng túi khí kết hợp với dây an toàn (còn gọi là dây đai an toàn) để cung cấp bảo vệ tối đa trong trường hợp xảy ra va chạm.

Túi khí là thiết bị đảm bảo an toàn cho tài xế trong trường hợp xảy ra va chạmTúi khí là thiết bị đảm bảo an toàn cho tài xế trong trường hợp xảy ra va chạm

Xe tải có túi khí không?

Hiện nay, các loại xe tải không được trang bị túi khí như các loại xe ô tô hay xe bán tải khác. Tuy nhiên các xe tải hiện nay thường được được trang bị hệ thống với nhiều tính năng an toàn như hệ thống chống bó cứng phanh ABS, hệ thống cân bằng điện tử ESC, hệ thống kiểm soát đổ đèo ESP, hệ thống cảnh báo va chạm phía trước FCW, hệ thống cảnh báo chệch làn đường LDW, hệ thống phân phối lực phanh điện tử EBD, hệ thống hỗ trợ phanh khẩn cấp BA. Vì thế, bạn cũng không cần quá lo lắng việc xe tải có túi khí không. Việc bạn cần chú ý đó là điều khiển xe với tốc độ cho phép, tuân thủ quy định luật an toàn giao thông và biết cách xử lý một số tình huống khẩn cấp.

Xe tải hiện nay đã có những trang bị hệ thống an toàn nhưng không được trang bị túi khí

Xe tải hiện nay đã có những trang bị hệ thống an toàn nhưng không được trang bị túi khí

Cách xử lý tình huống khẩn cấp khi điều khiển xe

Khi xảy ra các trường hợp khẩn cấp khi điều khiển xe, bạn cần bình tĩnh và xử lý tình huống. Cụ thể:

  • Đánh dấu vị trí và cảnh báo: Sử dụng đèn cảnh báo, xi nhan hoặc còi để cảnh báo các phương tiện khác về tình huống khẩn cấp của bạn. Nếu có thể, di chuyển xe ra khỏi làn đường chính để tránh gây cản trở giao thông.
  • Đánh lái an toàn: Tùy thuộc vào tình huống cụ thể, hãy đánh lái xe một cách an toàn và điều chỉnh tốc độ để tránh va chạm hoặc xảy ra tai nạn. Đảm bảo bạn giữ khoảng cách an toàn với các phương tiện khác và tránh làm tổn thương bản thân hoặc người khác.
  • Sử dụng hệ thống phanh: Nếu cần thiết, sử dụng hệ thống phanh một cách điều chỉnh để giảm tốc độ hoặc dừng xe an toàn. Tránh phanh gấp hoặc phanh quá mạnh có thể gây mất kiểm soát và làm xe trượt, đặc biệt trên mặt đường trơn.
  • Gọi cấp cứu hoặc yêu cầu sự giúp đỡ: Nếu tình huống cần đến sự can thiệp cấp cứu, hãy gọi ngay số cấp cứu của khu vực hoặc yêu cầu sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Thông báo vị trí và tình huống cụ thể để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng.
  • Tuân thủ quy tắc giao thông: Trong mọi tình huống, luôn tuân thủ quy tắc giao thông và chỉ di chuyển khi an toàn. Không vi phạm luật lệ giao thông trong tình huống khẩn cấp.

Kết luận

Với các chia sẻ trên đây của VTRUCK hẳn bạn đọc đã trả lời được thắc mắc xe tải có túi khí không. Mặc dù không có túi khi nhưng xe tải luôn được trang bị các tính năng đảm bảo an toàn. Do đó, các bác tài hoàn toàn có thể yên tâm khi điều khiển xe trên đường nhé. Liên hệ với VTRUCK qua Hotline 0936080868 để được giải đáp thắc mắc nếu có nhé.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo