Xe tải dùng xăng hay dầu? Công thức tính tiêu hao nhiên liệu xe tải

16/01/20242439

Nhiều bác tài khi mới bắt đầu sử dụng xe tải nên vẫn phân vân không biết xe tải dùng xăng hay dầu? Nên chọn loại nào? VTRUCK sẽ giải đáp cho bạn vấn đề xe tải dùng xăng hay dầu cũng như công thức tính tiêu hao nhiên liệu xe tải. Từ đó, bạn có thể sử dụng xe tiết kiệm nhiên liệu, duy trì tuổi thọ cao cho động cơ.

Xe tải dùng xăng hay dầu?

Bạn vẫn nghĩ rằng xe ô tô loại nào cũng sử dụng xăng để cung cấp năng lượng cho động cơ hoạt động? Tuy nhiên, thực tế rất nhiều xe ô tô, xe tải sử dụng cả hai loại là xăng và dầu. 

Các dòng xe tải sử dụng dầu mang hiệu quả về chi phí, an toànCác dòng xe tải sử dụng dầu mang hiệu quả về chi phí, an toàn

Trong khi các dòng xe ô tô con, xe SUV hay xe bán tải thường sử dụng xăng khi di chuyển trong nội đô. Các loại xe tải nhẹ hoặc xe tải hạng nặng lại sử dụng dầu diesel. Nguyên nhân chính có sự khác biệt này đến từ đặc điểm của từng loại nhiên liệu cũng như loại xe khác nhau.

Tại sao xe tải dùng dầu?

Xe dùng nhiên liệu xăng thường mang đến khả năng vận hành “bốc”, làm ô nhiễm môi trường ít hơn dầu. Trong khi đó, xe tải dùng dầu lại mang đến độ trễ giúp xe có thể tải hàng hóa nặng và an toàn hơn.

 • Giá dầu thấp giúp tiết kiệm chi phí vận chuyển để tối ưu hóa trong kinh doanh.
 • Đa số các dòng xe tải đều có dung tích thùng chứa lớn để sử dụng được dầu nhiều hạn chế thời gian đổ dầu.
 • Xe tải luôn phải chở số lượng hàng hóa lớn và nặng nên dùng dầu hỗ trợ sức kéo tốt để vận chuyển được hàng hóa nặng.
 • Xe dùng dầu có độ trễ giúp tải được hàng hóa nặng trên các địa hình như đèo núi.
 • Đối với xe tải dùng động cơ dầu diesel được đốt cháy ở áp suất thấp, không dụng đánh lửa và bộ chế hòa khí hạn chế các sự cố hư hỏng.
 • Xe tải dùng dầu có ưu điểm khả năng bốc cháy thấp để hạn chế các nguy cơ khi động cơ gặp sự cố hay rò rỉ thùng chứa nhiên liệu.
 • Động cơ sử dụng dầu mang đến độ bền cao, hạn chế mài mòn động cơ, nâng cao tuổi thọ, tiết kiệm chi phí sửa chữa và bảo dưỡng.
 • Động cơ dầu được đánh giá có khả năng tiết kiệm hơn 30% so với động cơ xăng giảm chi phí dùng nhiên liệu.

Bên cạnh những ưu điểm khi xe tải sử dụng dầu diesel thì cũng có một số nhược điểm bạn cần biết. Điều này giúp bạn hiểu rõ hơn về xe tải dùng dầu.

Động cơ dầu được đốt cháy bằng nén khí tạo áp suất chứ không dùng bugi đánh lửa nên máy chạy không mạnh, mượt mà như động cơ xăng. Đồng thời, động cơ dầu cũng gây nguy hại môi trường hơn vì dầu diesel được lại loại thải trong quá trình lọc dầu.

Xe tải JAC VTRUCK dùng dầu tiết kiệm nhiên liệu tối đaXe tải JAC VTRUCK dùng dầu tiết kiệm nhiên liệu tối đa

Hiện nay, các xe tải JAC của VTRUCK đều sử dụng động cơ và dầu diesel được cải tiến theo công nghệ của Nhật. Do vậy, xe tải nhẹ hay xe tải nặng đều vận hành ổn định, động cơ bền, tiết kiệm nhiên liệu, chi phí thấp và rất hạn chế ô nhiễm môi trường.

Các xe tải dùng dầu gì?

Hiện nay, Việt Nam đang cung cấp 2 loại dầu diesel chính dành cho xe tải.Mỗi loại dầu sẽ thường có những ưu điểm khác nhau như sau:

Loại dầu DO 0,005% đây là loại dùng chủ yếu cho phương tiện vận chuyển đường bộ như xe tải, xe bán tải. Dầu loại này có mức hàm lượng nhỏ hơn 500mg/kg.

Dầu DO 0,005%S tốt cho xe tảiDầu DO 0,005%S tốt cho xe tải

Một loại dầu khác là DO 0,25%S dùng chủ yếu cho phương tiện giao thông đường thủy. Đặc điểm của loại dầu này có độ cháy cao và công suất nên không dùng cho các loại phương tiện giao thông đường bộ. Dầu DO 0.25%S có hàm lượng lưu huỳnh là 2.500 mg/kg. 

Cách nhận biết xe tải chạy xăng hay dầu

Sau khi bạn đã biết được xe tải dùng xăng hay dầu, bạn cũng cần nắm được chiếc xe mình lái đang dùng loại nào. Từ đó, bạn có thể chủ động trong việc tiếp đúng loại nhiên liệu cho động cơ. Dưới đây là một số cách nhận biết xe tải chạy xăng hay dầu:

 • Đối với xe tải dùng dầu sẽ có ký hiệu diesel trên nắp bình.
 • Kiểm tra trên đăng ký của xe đó sẽ ghi rõ đang dùng xăng hay dầu.

Công thức tính tiêu hao nhiên liệu xe tải

Không chỉ dừng lại ở việc nắm bắt xe tải dùng xăng hay dầu. Bạn nên biết thêm về công thức tính tiêu hao nhiên liệu để nắm được xe của mình có tốn dầu hay không.

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải là gì?

Định mức tiêu hao nhiên liệu xe tải được hiểu đơn giản là mức tiêu hao chi phí khi dùng nhiên liệu trong thời gian xe vận chuyển. Đây là thông số quan trọng mà bạn hay mỗi doanh nghiệp cần phải biết để xác định được mức chi phí vận hành xe và lợi nhuận.

Định mức tiêu hao nhiên liệu sẽ được nhà sản xuất xe công bố thông qua tính mức tiêu thụ nhiên liệu trong quãng đường khoảng 100km. Ví dụ xe tải thùng JAC tải trọng 21 tấn có mức tiêu hao khoảng 25 lít dầu trên 100km.

Tính định mức tiêu hao nhiên liệu của xe giúp sử dụng hợp lýTính định mức tiêu hao nhiên liệu của xe giúp sử dụng hợp lý

Công thức tính tiêu hao nhiên liệu xe tải

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo công thức tính tiêu hao nhiên liệu xe tải. Từ đó, bạn sẽ dễ dàng tính được mức tiêu hao cho chiếc xe của mình.

Mc = K1. L/100 + K2

Giải thích các đại lượng:

 • Mc: Tổng nhiên liệu nạp cho 1 chuyến xe (lít)
 • K1: Định mức kỹ thuật (lít/100km)
 • L: Quãng đường di chuyển.
 • K2: Hệ số phục thuộc theo tải trọng xe.

Lưu ý

Đối với các xe tải vận chuyển hàng hóa sẽ có:

 • Phụ cấp khi một lần dừng đỗ K3=0,2 lít.
 • Số lần dừng hoặc đỗ được tính cho quãng đường 100km là n=3.
 • Phụ cấp nhiên liệu cho dừng đỗ sẽ là: n.K3=0,6 lít / 100km.
 • L sẽ là tổng đoạn đường xe chạy.
 • P: Tổng khối lượng hàng hóa được vận chuyển.
 • n: số lần dừng đỗ hoặc xếp dỡ hàng hóa.

Trên đây là công thức tính tiêu hao nhiên liệu xe tải đơn giản giúp bạn tính toán dễ dàng. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý mỗi nhà sản xuất hoặc doanh nghiệp sẽ có cách áp dụng tính định mức khác nhau. 

Đồng thời, mức tiêu hao nhiên liệu của từng xe cũng phụ thuộc vào nhiều tiêu chí như điều kiện sử dụng xe, mức tính theo từng nhà sản xuất, nhiên liệu và tài xế. Do vậy, bạn có thể đưa ra cách tính định mức tiêu hao nhiên liệu phù hợp với loại xe cũng như nhà sản xuất.

Tìm hiểu chi tiết về xe tải dùng xăng hay dầu cũng như công thức tính tiêu hao nhiên liệu sẽ giúp bạn hiểu hơn về chiếc xe của mình. Như vậy, bạn có thể sử dụng xe hợp lý, tiết kiệm nhiên liệu để tối ưu chi phí và tăng lợi nhuận cho mỗi chuyến hàng. Quý khách hàng cần tư vấn về xe tải, liên hệ Vtruck.vn qua Hotline 0936080868 để được hỗ trợ.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo