Xe tải được phép sử dụng bao nhiêu năm thì bị cấm

12/06/2020821

Quá nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng bị gây ra bởi xe tải hết hạn sử dụng trong thời gian vừa qua. Đồng thời bộ Giao Thông Vận Tải cũng đưa ra quy định tịch thu xe hết date, giam bằng lái đối với tài xế khiến nhiều người không khỏi quan tâm nhiều hơn đến vấn đề hạn sử dụng của xe. Vậy mỗi một chiếc xe có thời gian sử dụng trong bao lâu, xe tải và xe khách khác nhau như thế nào?

Mối nguy hiểm từ những chiếc xe quá niên hạn

Xe quá niên hạn là xe đã hết hạn sử dụng và chúng ta thường gọi là xe tải hết date. Khi sản xuất quá lâu, các linh kiện, phụ tùng của xe đã rệu rã, độ chính xác không cao. Các vụ lật xe, tai nạn chủ yếu là do những chiếc xe này mất thắng, mất kiểm soát, bị trượt khi đi trên đường hoặc không thể xử lý chính xác khi gặp tình huống khẩn. Mặc dù các cơ quan chức năng đã có quy định khá rõ ràng về việc xử lý xe tải hết hạn nhưng những chủ sở hữu xe vẫn tiếc nuối và lén lút sử dụng. Thay vì được đưa vào các bãi rác công nghiệp thì những chiếc xe này vẫn bon bon trên đường, chở hàng quá khổ, quá tải và gây ra nhiều tai nạn thương tâm.

 


Luật về hạn sử dụng của xe tải
Luật giao thông đường bộ và các Nghị định của chính phủ ban hành năm 2009 có quy định rất rõ về thời hạn được phép sử dụng của các loại xe ô tô. Trong đó, tại điều số 4 và điều 5 của nghi định số 95 ban hành ngày 30 – 10 – 2009 có ghi: các loại xe tải chở hàng có thời hạn sử dụng là 25 năm. Thời hạn này được tính từ ngày sản xuất xe chứ không phải ngày xe đưa vào hoạt động. Chỉ có những trường hợp đặc biệt được cấp phép của các cơ quan ban ngành và chính phủ thì niên hạn của xe mới được tính từ ngày mua xe hoặc ngày bắt đầu hoạt động.

Trong một nghị định khác, nghị định số 46 ban hành ngày 26- 05 – 2016, khoản 5 và khoản 6 có quy định về chế tài xử phạt đối với xe quá niên hạn là tịch thu xe. Tài xế lái xe quá thời hạn quy định cũng bị tước giấy phép lái xe từ 30 – 90 ngày.

Như vậy, về mặt pháp luật, thời hạn sử dụng của xe tải và các loại ô tô khác được quy định khá rõ ràng. Trường hợp những chiếc xe quá date vẫn lưu hành trên đường không chỉ là lỗi của cơ quan quan lý mà còn do ý thức của người dân. Sẽ ít hơn những tai nạn thương tâm nếu người ta tuân thủ pháp luật, tuân thủ quy định mà pháp luật đã đề ra.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo