Xe tải hết hạn đăng kiểm phạt bao nhiêu? Chu kỳ đăng kiểm xe tải

29/12/2023577

Mỗi phương tiện giao thông vận tải đều cần phải đăng kiểm cũng như thực hiện đăng kiểm theo định kỳ đúng quy định của pháp luật. Vậy chu kỳ đăng kiểm xe tải như thế nào? Những quy định mới về đăng kiểm xe tải ra sao hay xe tải hết hạn đăng kiểm bị phạt bao nhiêu? VTRUCK sẽ tiến hành giải đáp những thắc mắc của bạn ngay trong bài viết dưới đây.

Đăng kiểm xe cơ giới là gì?

Đăng kiểm được hiểu đơn giản là quy định pháp luật được nhà nước ban hành. Quy định này thực hiện để kiểm tra, giám sát và xác nhận các chủ phương tiện tuân thủ các tiêu chuẩn đảm bảo an toàn vận hành các phương tiện cơ giới, đường bộ và đường thủy giúp bảo vệ người, hàng hóa và phương tiện.  

Xe tải cần tuân thủ quy định đăng kiểm

Xe tải cần tuân thủ quy định đăng kiểm

Các nhân viên của trung tâm đăng kiểm sẽ tiến hành kiểm tra xe theo các hạng mục được quy định để biết được chiếc xe tải có đủ điều kiện lưu thông trên đường hay không. Điều này sẽ giảm được những sự cố tai nạn do phương tiện gây ra. Khi ô tải đạt đủ điều kiện sẽ được cấp hoặc gia hạn giấy đăng kiểm. Với trường hợp xe gặp lỗi thì cần tiến hành sửa chữa đạt tiêu chuẩn mới được cấp giấy.

Chu kỳ đăng kiểm xe tải

Sau khi bạn đã biết được yêu cầu bắt buộc đăng kiểm xe tải sẽ cần nắm được chu kỳ đăng kiểm xe tải đang quy định như thế nào. Khi biết được thời gian đăng kiểm xe tải sẽ giúp bạn tiến hành đăng kiểm đúng thời hạn, tránh để quá ngày có thể bị phạt.

Dưới đây là chu kỳ đăng kiểm xe tải các loại. Bạn hãy cùng tham khảo nhé!

Đối với xe tải, xe chuyên dùng, xe đầu kéo

Những loại xe này đã sản xuất đến 7 năm sẽ có thời gian đăng kiểm lần đầu tiên là 24 tháng. Chu kỳ đăng kiểm xe tải sẽ được quy định là 12 tháng tính từ lần đầu đăng kiểm. 

Đối với những loại xe tải, xe chuyên dùng, xe đầu kéo được sản xuất trên 7 năm sẽ có thời hạn đăng kiểm lần đầu là 24 tháng. Chu kỳ đăng kiểm cho những lần sau là 6 tháng một lần.

Chu kỳ đăng kiểm cho từng loại xe tải

Chu kỳ đăng kiểm cho từng loại xe tải

Đối với rơ moóc, sơ mi rơ moóc

Đối với các xe đã sản xuất đến 12 năm sẽ có thời gian đăng kiểm lần đầu là 24 tháng và chu kỳ đăng kiểm là 12 tháng. Với các dòng xe rơ moóc, sơ mi rơ moóc được sản xuất trên 12 năm sẽ có thời gian đăng kiểm lần đầu là 12 tháng. 

Trong hợp xe đã được cải tạo sẽ có thời gian đăng kiểm là 12 tháng. Tiếp đó, chu kỳ đăng kiểm xe tải sẽ là 6 tháng một lần.

Trong trường hợp những xe tải có thay đổi về kết cấu hình dạng, bố trí, thông số, đặc tính kỹ thuật, nguyên lý hoạt động của một bộ phận hoặc cho toàn hệ thống sẽ có thời hạn đăng ký lần đầu là 12 tháng. Chu kỳ đăng kiểm theo định kỳ sẽ là 6 tháng. Đặc biệt, với những ô tô tải đã được sản xuất trên 20 năm sẽ phải được đăng kiểm theo quy định là 3 tháng 01 lần.

Việc đăng kiểm xe có nhiệm vụ đánh giá chất lượng xe về an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, đảm bảo tuân thủ các quy định về an toàn và bảo vệ môi trường. Các tỉnh, thành phố cần có tối thiểu 1 trung tâm đăng kiểm xe cơ giới để giám sát số lượng và chất lượng xe hiện có.

Mục đích quan trọng nhất của việc đăng kiểm là kiểm tra mức độ và ngưỡng an toàn của phương tiện vận tải, giảm thiểu rủi ro trong quá trình lưu thông trên đường và bảo vệ an toàn cho mọi người. Điều này cũng là trách nhiệm và nghĩa vụ của chủ phương tiện đối với bản thân và cộng đồng xung quanh.

Xe tải hết hạn đăng kiểm phạt bao nhiêu?

Vậy xe tải hết hạn đăng kiểm bị phạt bao nhiêu? Theo quy định pháp luật, xe tải hết hạn đăng kiểm quá một ngày cũng sẽ bị phạt. Chính vì vậy, bạn cần chú ý và nhớ mang xe đi đăng kiểm, tránh để quá hạn.

Xe tải hết hạn đăng kiểm sẽ bị phạt theo quy định

Xe tải hết hạn đăng kiểm sẽ bị phạt theo quy định

Hiện nay, theo quy định của Bộ giao thông vận tải: mức phạt xe tải hết hạn đăng kiểm trong khoảng từ 6.000.000 đồng - 8.000.000 đồng. Đồng thời, những giấy tờ cũng như phương tiện xe ô tô cũng sẽ bị giữ lại.

Quy định mới về đăng kiểm xe tải

Thông tin mới nhất theo Cục Đăng kiểm Việt Nam dựa theo thông tư 02/2023/TT-BGTVT sửa đổi Thông tư 16/2021 về đăng kiểm ô tô của Bộ Giao thông Vận tải chính thức có hiệu lực từ ngày 22/02/2023: miễn đăng kiểm, kiểm định lần đầu đối với xe tải mới mua chưa qua sử dụng. Chủ xe sẽ được miễn đăng kiểm bằng đúng chu kỳ đầu tiên với mốc thời gian đầu khi đến trung tâm nộp hồ sơ làm giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật cho xe.

Quy định mới về đăng kiểm xe tải dành cho loại mua mới

Quy định mới về đăng kiểm xe tải dành cho loại mua mới

Theo đó, chủ xe sau khi đăng ký sẽ không cần mang xe đến đơn vị đăng kiểm. Tuy nhiên, chủ xe sẽ cần mang giấy đăng xe đến Trung tâm đăng kiểm để lập hồ sơ phương tiện.

Sau đó, xe sẽ được cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, dán tem kiểm định. Chủ xe chỉ cần nộp phí sử dụng đường bộ mà không cần kiểm tra xe.

Chi phí đăng kiểm xe ô tô tải mới nhất 2023

Tiếp theo, bạn cũng cần biết về chi phí đăng kiểm xe tải cũng như lệ phí cấp chứng nhận đăng kiểm dành cho ô tô tải. Theo đó, mức phí khi đăng kiểm xe mới nhất từ ngày 08/10/2022 theo thông tư 55/2022/TT-BTC được quy định như sau:

Loại phương tiện

Phí kiểm định xe cơ giới

Lệ phí cấp chứng nhận

Ô tô tải, ô tô đầu kéo + sơ mi rơ moóc, có trọng tải trên 20 tấn và các loại ô tô chuyên dùng

570.000

50.000

Xe tải có tổng khối lượng hàng hóa khi chuyên chở từ 7 - dưới 20 tấn, máy kéo và ô tô đầu kéo có tổng khối lượng dưới 20 tấn

360.000

50.000

Xe tô tô tải có tổng khối lượng chở hàng từ 2 đến 7 tấn

340.000

50.000

Xe tải có trọng tải đến 2 tấn

330.000

50.000

Rơ moóc và sơ mi rơ moóc 

190.000

50.000

Máy kéo bông sen, công nông và các loại vận chuyển tương tự

190.000

50.000

Bạn cũng cần lưu ý, nếu bạn mang xe đi đăng kiểm trong ngày cuối cùng vẫn có thể bị phạt khi bị kiểm tra. Do vậy, bạn nên mang xe đi đăng kiểm trước ngày cuối cùng. Ngoài ra, nếu bạn mang xe đi trong ngày hạn cuối thì nên gọi xe cứu hộ để tránh vi phạm giao thông.

Những thông tin về chu kỳ đăng kiểm cũng như xe tải hết hạn đăng kiểm bị phạt bao nhiêu hy vọng sẽ giúp bạn có những thông tin hữu ích. Từ đó, bạn sẽ hiểu rõ và tuân thủ đúng các quy định về đăng kiểm xe. Nếu còn có thắc mắc, liên hệ VTRUCK để được giải đáp. Hotline 0936080868.

 

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo