Xe thùng lửng được chở cao bao nhiêu? Cập nhật quy định mới nhất

25/12/20232268

Hiện nay, ngành dịch vụ vận tải hàng hóa của nước ta ngày càng phát triển nhanh chóng. Điều này góp phần không nhỏ cho sự phát triển kinh tế nước nhà. Chúng ta sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe tải đang lưu thông trên đường. Tuy nhiên, sẽ có những trường hợp xe tải chở quá khối lượng, kích thước hàng hóa theo quy định gây mất an toàn. Bài viết dưới đây cùng VTRUCK tìm hiểu quy định mới nhất về xe thùng lửng được chở cao bao nhiêu cũng như các quy định khác liên quan nhé.

Định nghĩa xe tải thùng lửng

Xe tải thùng lửng là một loại xe được thiết kế với thùng hàng không che kín và không có bạt che. Thùng hàng của xe thùng lửng có các phần khung bên hông và phía sau giúp giữ hàng hóa an toàn và ổn định hơn trong quá trình vận chuyển.

Đặc trưng của xe tải thùng lửng là thùng hàng không có mái che. Vì vấn đề này mà có rất nhiều lái xe lạm dụng và chất hàng hóa quá chiều cao quy định so với chiều cao cho phép của xe. Điều này ảnh hưởng không nhỏ tới việc lưu thông trên đường và gây mất an toàn cho người tham gia giao thông. Cùng tìm hiểu xem xe tải thùng lửng chở cao bao nhiêu là đạt yêu cầu quy định nhé.

Hình ảnh xe tải thùng lửng

Hình ảnh xe tải thùng lửng

Xe tải thùng lửng được chở cao bao nhiêu?

Theo quy định tại điều 18 Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT, giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông được quy định như sau: 

Chiều cao xếp hàng hóa trên xe thùng lửng cho phép không vượt quá chiều cao quy định tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên:

  1. Xe có tải trọng thiết kế chở hàng từ 5 tấn trở lên (ghi trong giấy đăng ký xe): Chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2 mét.
  2. Xe có tải trọng thiết kế chở hàng từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn: Chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 mét.
  3. Xe có tải trọng thiết kế chở hàng dưới 2,5 tấn: Chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 mét.

Trường hợp xe chở hàng rời, vật liệu xây dựng như đất, đá, cát, sỏi, than, quặng hoặc các hàng có tính chất tương tự: Chiều cao xếp hàng hóa không vượt quá chiều cao của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra hàng hóa phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

Xem thêm các quy định về hoán cải xe tải

Các quy định khác về xe tải thùng lửng

Yêu cầu xe tải thùng lửng được lưu thông trên đường vô cùng khắt khe. Ngoài quy định về xe thùng lửng được chở cao bao nhiêu còn có các quy định khác như sau:

  • Chiều dài đuôi xe (ROH) không lớn hơn 60% của chiều dài cơ sở tính toán (WB) 
  • Chiều cao của thành thùng xe Ht(m)≤ 0.3 Wt (Ht là khoảng cách thẳng đứng giữa mặt trên của sàn thùng xe và điểm cao nhất của thành bên)
  • Chiều cao tổng thể  từ mặt đất lên ≤ 4,0 m (theo QCVN 09:2015/BGTVT)

Ngoài ra, đối với các loại xe có khối lượng toàn bộ không lớn hơn 5,0 tấn thì chiều cao của xe phải thoả mãn: Hmax ≤ 1,75 WT

Trong đó:

  • Hmax - Chiều cao lớn nhất cho phép của xe
  • Wt là khoảng cách giữa tâm vết tiếp xúc của hai bánh xe sau phía ngoài với mặt đường.

Quy định cụ thể chiều cao của một số loại xe tải thùng lửng hiện nay

Với từng dòng xe cụ thể, chiều cao hoàng hóa tối đa được phép chở sẽ khác nhau. Cùng tham khảo quy định các loại xe tải thùng lửng được chở cao bao nhiêu phổ biến dưới đây

Xe tải JAC A5 4x2 thùng lửng 8m2

Xe tải JAC A5 4x2 thùng lửng 8m2 là xe có tải trọng 9,2 tấn, thuộc dòng xe tải nặng. Kích thước xe dài x rộng x cao: 10450x2500x3080mm. Kích thước lòng thùng xe 8180 x 2360 x 650mm. Chiều cao hàng hóa được chở cao cho phép là dưới 4,2m.

Xe tải JAC A5 4x2  thùng lửng 8m2 là sự lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp

Xe tải JAC A5 4x2  thùng lửng 8m2 là sự lựa chọn hoàn hảo cho doanh nghiệp 

Xe tải JAC A5 8x4 thùng lửng 9m7

Xe tải JAC A5 8x4 thùng lửng 9m7 là loại xe có tải trọng nặng. Đây là sản phẩm nằm trong bộ sưu tập mới nhất của JAC. Xe tải này có tải trọng 17,9 tấn, khối lượng toàn bộ 30 tấn. Kích thước bao chassi/xe mui bạt (dài x rộng x cao): 12020 x 2500 x 3970mm. Kích thước ngoài thùng xe/ bao ngoài xi téc: 9700 x 2360 x 600mm. Chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2m. Với loại xe tải nặng này bạn hoàn toàn có thể chở được đa dạng hàng hóa với trọng lượng khác nhau.

Xe tải thùng lửng JAC A5 8x4 9m7 tiện lợi, chở đa dạng hàng hóa

Xe tải thùng lửng JAC A5 8x4 9m7 tiện lợi, chở đa dạng hàng hóa

Xe tải JAC N350S thùng lửng 3T8

Xe tải JAC N350S thùng lửng là xe tải hạng nhẹ có tải trọng 3,8 tấn. Với kết cấu khối lượng tải trọng nhẹ, loại xe tải này chỉ chở được hàng hóa có khối lượng nhẹ, ít hoặc vừa. Kích thước bao chassi/xe mui bạt (dài x rộng x cao): 6220 x 1950 x 2240mm. Kích thước ngoài thùng xe/ bao ngoài xi téc: 4360 x 1820 x 490mm. Việc lưu chuyển hàng hóa đối với dạng xe này ở các địa hình trắc trở, đường hẹp trở nên dễ dàng hơn.

VTRUCK tự hào là đơn vị kinh doanh xe tải hàng đầu tại Việt Nam chuyên phân phối các sản phẩm xe tải JAC đa dạng nhất với giá thành hợp lý. VTRUCK cung cấp giải pháp vận tải toàn diện nhằm thỏa mãn nhu cầu cao nhất của khách hàng và nâng tầm giá trị ngành vận tải hàng hóa Việt Nam. Quý khách hàng có nhu cầu mua xe tải có thể liên hệ trực tiếp số hottline 0936.08.08.68 để được tư vấn và phục vụ nhanh chóng nhất.

Kết luận

Qua bài viết dưới đây hy vọng các bạn có cái nhìn tổng quát về xe tải thùng lửng và cũng sẽ trả lời được câu hỏi xe thùng lửng được chở cao bao nhiêu. Chúc các bạn bác tài vững tay lai và an toàn trên mọi cung đường.
TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo