Cruise control là gì? Cách sử dụng cruise control an toàn

01/12/2022860

Hầu như tất cả mẫu xe hiện nay trên thị trường đều có trang bị hệ thống Cruise Control (CCS). Đây là công nghệ tiên tiến giúp bác tài có thể nhàn rỗi hơn trong quá trình di chuyển. Đặc biệt, ưu điểm của này được thể hiện rõ hơn khi di chuyển đường dài. Vậy cụ thể cruise control là gì và cách sử dụng như thế nào?

Hệ thống Cruise Control là gì?

Cruise Control là hệ thống kiểm soát hành trình tự động. Hệ thống này giúp người lái điều khiển ga xe luôn duy trì ở tốc độ ổn định. Ngoài ra, quá trình di chuyển đường dài cũng trở nên dễ dàng hơn. Cụ thể như là cao tốc hay đường trường. Thông qua các nút hỗ trợ, người lái sẽ vẫn có thể giữ tốc độ ổn định mà không cần đạp chân ga. Chính vì vậy, cruise control có thể giảm thiểu bớt sự mệt mỏi cho người lái. Đồng thời giúp cho chuyến hành trình của bạn trở nên an toàn nhất. 

Hệ thống Cruise Control trên xe ô tô

Hệ thống Cruise Control trên xe ô tô

Đặc biệt với thiết bị này, tài xế sẽ được thiết lập giới hạn tốc độ tối đa ở một mức độ nhất định. Hệ thống sẽ được thiết lập theo dõi các phương tiện giao thông đang di chuyển trên đường. Từ đó, giúp xe duy trì khoảng cách hợp lý với các phương tiện khác.

Cụ thể, thì người lái sẽ thiết lập cho hệ thống Cruise Control kiểm soát hành trình. Cấp quyền điều khiển góc mở của hệ thống ga, đảm bảo chiếc xe luôn di chuyển ở vận tốc nhất định. Vì vậy, khi hệ thống này khởi động vận hành. Tuy người lái không cần nhấn lên bàn đạp ga nhưng xe vẫn có thể duy trì tốc độ ổn định.

Một số dòng xe hiện nay còn được trang bị hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng Adaptive Cruise Control. Adaptive cruise control được xem là hệ thống kiểm soát hành trình thích ứng. Với công nghệ ưu việt, tự động giúp xe tải duy trì khoảng cách đảm bảo an toàn so với các phương tiện lưu thông phía trước và phía sau.

Adaptive cruise control

Adaptive cruise control

Chức năng và lợi ích chính của hệ thống Cruise Control

Bản chất là một hệ thống công nghệ tiên tiến, hiện đại nhất gần đây. CCSCCS được các nhà sản xuất ưu ái cho xuất hiện trên nhiều dòng xe tải với mẫu mã khác nhau. Với sự tích hợp các tính năng, công nghệ hỗ trợ hiện đại. Điều này đã góp phần giúp đỡ cho nhiều người dùng trong quá trình di chuyển.

Trong một cuộc khảo sát gần đây, thì có đến 80% người dùng vẫn chưa hiểu rõ về hệ thống này. Mặc dù hiện tại nó đang trang bị rất phổ biến trên thị trường thế giới nói chung, Việt Nam nói riêng.

Chức năng quan trọng mà không thể không kể đến. Đó chính là kiểm soát hành trình. Chức năng này có nhiệm vụ giúp xe giữ vững tốc độ và khoảng cách an toàn trong suốt quá trình di chuyển.

Bên cạnh đó, hệ thống Cruise Control còn giúp người lái tiết kiệm được khá nhiều nhiên liệu. Bởi vì khi sử dụng thường xuyên hệ thống này, ga sẽ được duy trì ở mức độ nhất định. Từ đó, khiến lượng tiêu hao ổn định hơn và ít hơn.

Điều khiển Cruise Control ngày càng được khách hàng ưa thích. Đó chính là việc nó có thể đặt trước tốc độ khi lên hay xuống dốc, tránh xe bị chấn động, giật nảy mạnh khi đang sử dụng.

Hiện tại, trên một số dòng xe còn được trang bị Adaptive Cruise Control. Hệ thống cho phép ECU có thể tính toán được nhiều dữ liệu hơn. Đặc biệt, trong một số trường hợp thường gặp. Ví dụ như khi đường thông thoáng, xe sẽ tự động tăng ga hoặc tự động giảm tốc độ khi gần xe đi trước.

Điều khiển Cruise Control ngày càng được khách hàng ưa thích. Đó chính là việc hệ thống này có thể đặt trước tốc độ khi lên hay xuống dốc, tránh xe bị chấn động, giật nảy mạnh khi đang sử dụng.

Hệ thống Cruise control của xe tải

Hệ thống Cruise control trên xe tải

 

Nguyên lý hoạt động của hệ thống Cruise Control

Thông thường người lái sẽ cài đặt tốc độ mặc định. Khi hệ thống khởi động, máy tính ECU sẽ phát tín hiệu và tính toán mức xăng và ga phù hợp.

Lượng xăng ga sau khi được điều chỉnh thích hợp, hiến hệ thống mở góc mở nhất định ở bướm ga. Lúc này, trên bảng đồng hồ kỹ thuật số sẽ hiển thị đèn báo của Cruise Control.

Dấu hiệu để bạn biết được rằng mình đã khởi động hệ thống thành công đó chính là đèn báo hiện lên. Lúc này, bạn đã có thể sử dụng các nút điều khiển để tăng giảm tốc độ xe thay vì đạp chân ga. Lưu ý nho nhỏ là hệ thống sẽ bị ngắt nếu bạn đạp phanh trong quá trình di chuyển.

Hệ thống CCS giúp tăng giảm tốc độ xe qua các nút điều khiển

Hệ thống Cruise Control giúp tăng giảm tốc độ xe qua các nút điều khiển

Cách sử dụng Cruise Control

Hệ thống Cruise Control có tính năng điều khiển hành trình khá dễ sử dụng. Các bộ phận đã được ký tự sử dụng từ trước. Người lái chỉ cần đọc kỹ hướng dẫn và nắm rõ đều có thể sử dụng được.

  • Đầu tiên, để kích hoạt hệ thống Cruise Control bạn cần nhấn nút ON. Đèn báo hiệu trên Taplo sẽ sáng lên nếu bạn khởi động hệ thống thành công. Tùy vào dòng xe hệ thống sẽ được kích hoạt vào thời điểm khác nhau. 
  • Khi nhận thấy hệ thống đã hoạt động, bạn nhấn nút SET thiết lập tốc độ mong muốn. Lúc này, hệ thống sẽ ghi nhớ tự động và duy trì tốc độ cho xe. Bạn không cần đạp bàn đạp ga mọi lúc nữa.
  • Trong quá trình sử dụng, bạn có thể điều chỉnh tốc độ tăng giảm bằng nút SPEED/-. Thông thường vận tốc tăng giảm là 5 hoặc 10 km một lần nhấn.
  • Trong tình huống đặc biệt, bạn muốn tạm dừng hệ thống sử dụng nút CANCEL hoặc đạp phanh thắng để ngừng lại. Khi kích hoạt lại bạn chỉ cần nhấn nút RES, hệ thống sẽ hoạt động bình thường.
  • Cuối cùng, khi muốn tắt hệ thống bạn chỉ cần nhấn OFF hoặc CRUISE một lần nữa. Dấu hiệu để biết bạn tắt hệ thống thành công là đèn Taplo tắt.

Các lưu ý quan trọng khi sử dụng hệ thống Cruise Control

  • Khi di chuyển trên những đoạn đường có nhiều chướng ngại vật hoặc địa hình phức tạp. Tốt nhất là bạn không nên sử dụng hệ thống tự động.
  • Ở các đoạn đường hoặc khu vực có đông dân cư, mật độ giao thông đông đúc nên tránh sử dụng Cruise Control.
  • Người lái lúc nào cũng nên đặt hờ chân trên bàn đạp phanh để có thể kịp thời ngắt hệ thống. Điều này giúp người lái đề phòng được các tình huống nguy hiểm, sự cố bất ngờ.
  • Trong quá trình di chuyển, tài xế nên giữ sự tỉnh táo và tập trung cao độ. Đây là việc cần thiết để xử lý mọi tình huống, đảm bảo an toàn cho mọi người.

Kết luận

Việc hiểu hơn về hệ thống Cruise Control giúp khách hàng có thể sử dụng hệ thống này một cách tối ưu nhất. Hiện nay các sản phẩm xe tải JAC được phân phối tại Vtruck.vn đều được thiết kế hệ thống cruise control. Một số sản phẩm tiêu biểu bao gồm: 

Vtruck hi vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn chọn được một chiếc xe tải phù hợp nhất nhé! Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 0936.08.08.68 để được giải đáp chi tiết.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo