Cúng xe đầu năm: Lễ vật, văn khấn, bài cúng xe chuẩn, đầy đủ thu hút tài lộc

26/01/202413138

Cúng xe đầu năm là một phong tục tâm linh của người Việt ta từ xưa đến nay để cầu mong tài lộc, sức khỏe, may mắn bình an cho chủ xe và xe. Dưới đây là những bài văn khấn, lễ vật, bài cúng xe chuẩn nhất, thu hút tài lộc mà VTRUCK muốn giới thiệu tới bạn.

Ý nghĩa của việc cúng xe đầu năm

Cúng xe được coi là một cách để bảo vệ chiếc xe khỏi những tai nạn và sự cố không mong muốn trong năm mới. Người ta tin rằng những nghi lễ này sẽ mang lại may mắn và an toàn cho người lái và cả những người xung quanh

Việc cúng xe không chỉ là việc đảm bảo an toàn mà còn là cách thể hiện lòng tôn kính, biết ơn đối với tổ tiên và những người đã đóng góp vào sự phồn thịnh của gia đình.

Cúng xe đầu năm được coi như là cách để xua tan đi hết những năng lượng xấu và đón chào những sự may mắn, tài lộc cho cả năm.

Việc cúng xe đầu năm không chỉ là một phong tục mà còn là cách thể hiện lòng biết ơn và hi vọng vào một năm mới an khang và phồn thịnh. 

 

Cúng xe đầu năm mang lại tài lộc may mắn cho gia chủCúng xe đầu năm mang lại tài lộc may mắn cho gia chủ

 

Chuẩn bị lễ vật và mâm cúng để cúng xe

Những lễ vật cần phải chuẩn bị để có một mâm cúng đầy đủ, đúng chuẩn nhất:

 

Vật phẩm dùng để cúng xe đầu nămVật phẩm dùng để cúng xe đầu năm

 

 • 1 Bình hoa 
 • 1 Đĩa hoa quả 
 • 1 Đĩa đồ mặn (Thịt lợn, thịt gà,...) hoặc 1 đĩa đồ chay (tùy thuộc vào nhu cầu của gia đình)
 • 1 Tô canh hoặc đồ xào
 • 1 Đĩa muối và gạo
 • 3 Cốc (Chén) nước
 • 3 Cốc (Chén) rượu
 • 2 Cây nến (Đèn cầy)
 • Nhang, cùng với thuốc lá

Văn cúng xe đúng chuẩn rước tài lộc đầu năm

Hôm nay, ngày... tháng... năm...

Tên họ người chủ xe:...

Cung Thỉnh:

Chư vị thần linh, thần hoàng bổn cảnh, thổ địa, chư thánh chư thần cư ngụ và cai quản nơi đây, những vong linh ở quanh đây.

Con kính cầu, mời chư vị giá đáo đàng tràng thọ hưởng phẩm vật, hộ trì cho con là... và chiếc xe mang biển số... xuất hành được bình an, làm ăn luôn thuận lợi, mọi việc tất thành, cầu tài được tài, cầu lợi đắc lợi.

Con xin chân thành tạ ơn!!!

(Rót 3 lần rượu, châm một lần trà, khấn 3 lần, sau cùng là mời nhận phẩm vật)

Ngày nào thì nên cúng xe đầu năm

Cúng xe đầu năm là một trong những nghi lễ truyền thống quan trọng của người Việt, thường được thực hiện vào ngày 23 âm lịch. Trong ngày này, gia chủ không chỉ chuẩn bị lễ cúng xe mà còn tổ chức lễ cúng ông táo, đưa ông táo về trời. 

Tuy nhiên, đối với một số người, việc chọn ngày cúng có thể linh hoạt hơn tùy thuộc vào các yếu tố như lịch trình của chiếc xe, công việc cá nhân, hay một số vấn đề khác. Do đó, họ có thể lựa chọn ngày cúng xe đầu năm là ngày khác ngoài ngày 23 âm lịch, miễn sao đó là một ngày đẹp, thuận lợi, và phản ánh tâm linh của gia chủ.

Quan trọng nhất là tinh thần và ý nghĩa của buổi lễ, nơi mà gia đình tập trung, tôn vinh tổ tiên, và mong đón những điều tốt lành cho năm mới. Cúng xe đầu năm không chỉ là một nghi thức tâm linh mà còn là cơ hội để gia đình sum họp, thể hiện lòng biết ơn và hy vọng vào một năm mới tràn đầy may mắn.

Những điều cần lưu ý khi cúng xe đầu năm

 

Lựa chọn không gian hợp lý để cúng xe đầu nămLựa chọn không gian hợp lý để cúng xe đầu năm

 

 • Nên chọn không gian sạch sẽ, thoáng mát và ít người qua lại, giúp tập trung không khí tâm linh và tạo điều kiện thuận lợi cho việc cúng.
 • Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, bạn có thể thêm các món ăn mặn để làm cho buổi lễ trở nên phong cách và long trọng hơn.
 • Chú ý đến hướng đặt đầu xe, có thể tham khảo ý kiến của các chuyên gia về phong thủy để đảm bảo sự hài hòa và tích cực.
 • Cố gắng chọn khoảng thời gian lý tưởng như Gio Đại An, Tốc Hỷ, Tiểu Cát để xuất hành hoặc lăn bánh, nhằm tối ưu hóa may mắn và sự thuận lợi cho hành trình mới.
 • Bằng cách này, bạn sẽ tận dụng tối đa không gian và thời gian để có một buổi lễ cúng xe đầu năm trọn vẹn và ý nghĩa.

>>>> Xem thêm: 7 ĐIỀU KIÊNG KỴ BÁC TÀI CẦN CHÚ Ý ĐẦU NĂM MỚI

Cúng xe đầu năm là một nghi thức tâm linh chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc trong văn hóa của người Việt Nam. Trên đây là tổng hợp những kiến thức cúng xe tải đầu năm mà VTRUCK muốn gửi tới bạn. Hi vọng bài viết trên thực sự hữu ích với tất cả bạn đọc. Năm mới sắp đến xin chúc các bác tài và gia đình một năm mới tràn ngập sức khỏe, an khang thịnh vượng.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo