Lỗi cá vàng ở xe tải có nguy hiểm không? Nguyên nhân xảy ra lỗi cá vàng?

15/03/20241241

Trong quá trình sử dụng xe tải không thể tránh khỏi việc xe bị hỏng hóc, lỗi, sự cố và trong số đó không thể không nhắc đến đó chính là lỗi cá vàng. Đây là một lỗi khá nguy hiểm mà các bác tài cần phải chú ý. Vậy lỗi cá vàng là gì? Nguyên nhân và cách khắc phục ra sao chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Lỗi cá vàng là gì?

Trên hệ thống đèn báo lỗi xe tải có một loại đèn báo giống hình một chú cá vàng khiến nhiều người nhầm tưởng. Tuy nhiên, đó được gọi là hệ thống đèn check engine. Lỗi cá vàng là hiện tượng check engine phát sáng một cách bất thường. Khi thấy đèn báo lỗi này sáng, điều này chỉ ra rằng xe của bạn đang gặp vấn đề và cần được kiểm tra và sửa chữa ngay lập tức.

Lỗi cá vàng là hiện tượng đèn báo check engine phát sáng bất thườngLỗi cá vàng là hiện tượng đèn báo check engine phát sáng bất thường

Vai trò của đèn báo lỗi động cơ trong hệ thống ô tô là vô cùng quan trọng. Nó hoạt động thông qua bộ xử lý ECM (Electronic Control Module). Khi có sự cố xảy ra trong quá trình vận hành, các cảm biến hệ thống sẽ gửi thông tin cho ECM để đánh giá. Sau đó, lỗi sẽ được thông báo thông qua việc bật sáng đèn check engine.

Thông thường, đèn báo lỗi này có màu vàng, cam hoặc hổ phách, tùy thuộc vào từng loại xe. Hình ảnh của đèn báo check engine thường dễ liên tưởng đến một chú cá, vì vậy người ta thường gọi lỗi này là "Lỗi Cá Vàng".

Nguyên nhân dẫn đến lỗi cá vàng

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi cá vàngCó nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi cá vàng

Lỗi "cá vàng" có thể có nhiều nguyên nhân khác nhau, gồm:

 • Cảm ứng oxy bị hỏng: Đây thường là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi "cá vàng". Cảm ứng oxy cung cấp thông tin cho bộ điều khiển trung tâm (ECU) để điều chỉnh tỷ lệ hòa khí và nhiên liệu. Sự cố hoặc bẩn bị trên cảm ứng này có thể làm giảm hiệu suất động cơ và tăng tiêu thụ nhiên liệu.
 • Mất nắp bình xăng: Mất nắp bình xăng cũng có thể gây ra lỗi "cá vàng". Tuy nhiên, nguy cơ này đã giảm đi do sự chú ý tăng lên.
 • Bộ chuyển đổi xúc tác (catalytic converter) hỏng: Hỏng bộ chuyển đổi xúc tác có thể làm cho động cơ không đốt cháy hết nhiên liệu.
 • Cuộn dây lửa hỏng: Cuộn dây lửa cung cấp điện áp cho bugi, và khi hỏng, có thể gây ra khởi động kém hiệu suất và tăng tiêu hao nhiên liệu.
 • Bugi, dây đẫn điện cao áp và đầu nối bugi: Lỗi ở các bộ phận này cũng có thể gây ra đèn check engine sáng.
 • Cảm biến lưu lượng không khí (MAF): Nếu cảm biến MAF bị bẩn hoặc hỏng, có thể gây ra lỗi "cá vàng" và tăng tiêu hao nhiên liệu.
 • Cài đặt thiết bị báo động không đúng cách: Cài đặt thiết bị báo động một cách sai lầm có thể gây ra lỗi "cá vàng".
 • Hệ thống kiểm soát hơi xăng (EVAP): Lỗi ở hệ thống này cũng có thể gây ra lỗi "cá vàng".
 • Thay hệ thống hoàn lưu khí thải EGR và làm sạch ống xả: Hỏng EGR hoặc ống xả bị nghẹt cũng có thể gây ra lỗi "cá vàng".
 • Ắc quy và bộ phận sạc điện hỏng: Hỏng ắc quy thường do tuổi thọ, nhiệt độ cao, và thời tiết nóng có thể ảnh hưởng đến ắc quy.

Về việc đăng kiểm, lỗi cá vàng có thể ảnh hưởng đến quá trình đăng kiểm vì đèn check engine sáng là một biểu hiện của vấn đề hoạt động của xe. Vì vậy, việc quan trọng là kiểm tra và sửa chữa vấn đề này trước khi đưa xe đi đăng kiểm, nhằm đảm bảo an toàn cho người lái xe và người tham gia giao thông.

Lỗi cá vàng có nguy hiểm không?

Tùy trường hợp mà lỗi cá vàng có những mưc độ nguy hiểm khác nhauTùy trường hợp mà lỗi cá vàng có những mưc độ nguy hiểm khác nhau

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến xe bị lỗi cá vàng. Vậy lỗi cá vàng có thực sự nguy hiểm không và có cần sửa chữa ngay lập tức không?

Thực tế, lỗi "cá vàng" có thể có nhiều nguyên nhân, và mức độ nghiêm trọng của chúng cũng khác nhau, đòi hỏi sự chú ý và xử lý thích hợp. Tuy nhiên, phần lớn vấn đề dẫn đến lỗi "cá vàng" trên xe đều mang tính nguy hiểm. 

Đặc biệt, những nguyên nhân xuất phát từ hệ thống đánh lửa hoặc động cơ quá nhiệt có thể gây ra nguy cơ phát nổ. Ngoài ra, khả năng vận hành của xe cũng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể khi gặp vấn đề với đèn check engine.

Cách xử lý nhanh gọn khi gặp lỗi cá vàng

Nếu bạn nhận thấy biểu tượng đèn check engine sáng trên bảng đồng hồ, hãy xác định vấn đề ngay lập tức và thực hiện các bước sau:

 • Xác định vấn đề: Sử dụng máy đọc mã lỗi để xác định được nguyên nhân của vấn đề. Nếu có dấu hiệu bất thường khác xuất hiện, hãy giảm tốc độ hoặc dừng lại an toàn để kiểm tra.
 • Kiểm tra nắp xăng: Một nguyên nhân phổ biến gây ra lỗi "cá vàng" là nắp xăng không được đóng kín, dẫn đến rò rỉ khí xăng. Kiểm tra nắp xăng để đảm bảo rằng không có rò rỉ nào xảy ra.
 • Giảm tốc độ hoặc dừng lại nếu cần thiết: Nếu bạn nhận thấy bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác trên xe, hãy giảm tốc độ hoặc dừng lại an toàn để kiểm tra và đánh giá tình trạng của xe.
 • Đến hệ thống chuỗi trạm của VTRUCK: Nếu bạn không tự xác định được nguyên nhân của lỗi cá vàng hoặc cần sự hỗ trợ chuyên môn, hãy đến ngay hệ thống chuỗi trạm của VTRUCK để được kiểm tra và khắc phục sự cố.

Quy trình sửa chữa xe tải chuyên nghiệp, nhanh chóng chỉ có tại VTRUCKQuy trình sửa chữa xe tải chuyên nghiệp, nhanh chóng chỉ có tại VTRUCK

>>>Xem thêm: Địa chỉ sửa chữa xe tải giá tốt uy tín chuyên nghiệp gần đây

Nhớ rằng việc phát hiện và khắc phục ngay lập tức các vấn đề liên quan đến đèn check engine là quan trọng để đảm bảo an toàn khi lái xe và tránh các vấn đề nghiêm trọng hơn trong tương lai.

Trên đây là tổng hợp tất cả thông tin về lỗi cá vàng mà VTRUCK muốn gửi tới bạn, Hi vọng những kiến thức trên có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về lỗi cá vàng, nguyên nhân và cách khắc phục sự cố. Theo dõi ngay VTRUCK để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo