Nước ure xe tải là gì? Tác dụng của nước ure đối với xe tải

23/01/2024599

Trong rất nhiều dòng xe tải đã và đang sử dụng nước ure xe tải cho nhiều công dụng khác nhau. Vậy nước ure xe tải là gì? Nước ure xe tải có tác dụng gì và sử dụng như thế nào? VTRUCK sẽ giúp bạn có câu trả lời ngay trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu nước ure xe tải là gì?

Nước ure xe tải (còn có tên gọi khác là AdBlue) được hiểu đơn giản là dung dịch dùng có tác dụng vệ sinh sạch khí thải của động cơ. Nước ure xe tải bao gồm hàm lượng ure, nước sẽ được đặt trong một bình chứa riêng trên xe tải.

Nước ure dùng trong hệ thống xử lý khí thải của xeNước ure dùng trong hệ thống xử lý khí thải của xe

Khi xe vận hành sẽ làm động cơ hoạt động dẫn đến khí thải được tạo ra có thể gây ô nhiễm môi trường. Do đó, để làm sạch hệ thống khí thải, nước ure sẽ được phun vào hệ thống xả để ngăn chặn và làm giảm lượng khí thải phát ra từ động cơ diesel.

Nước ure xe tải có tác dụng gì?

Nước ure xe tải mang đến nhiều công dụng khác nhau trong xử lý khí thải cũng như bảo vệ môi trường. Dưới đây là một số công dụng của nước ure xe tải.

Giúp xe đạt tiêu chuẩn về khí thải

Khi nước ure được phun vào sẽ kết hợp với khí thải NOx để chuyển đổi thành khí nitơ và hơi nước không gây độc hại. Đây là quy trình công nghệ xử lý khí thải tiên tiến. Với việc khí thải không chứa nhiều hàm lượng NOx sẽ giúp xe tải đạt tiêu chuẩn khí thải theo quy định cũng như bảo vệ môi trường.

Nâng cao hiệu suất động cơ

Khi tìm hiểu về nước ure xe tải có tác dụng gì? Bạn cũng sẽ thấy nước ure xe tải còn giúp nâng cao hiệu suất động cơ của phương tiện khi di chuyển.

Xe dùng nước ure nâng cao hiệu suất cho động cơXe dùng nước ure nâng cao hiệu suất cho động cơ

Nước ure làm sạch hệ thống khí thải sẽ loại bỏ những thành phần gây cản trở hệ thống xả thái. Nhờ vậy, động cơ có thể hoạt động cực tốt, hiệu suất cũng được tăng cao.

Tiết kiệm chi phí vận hành

Khi hệ thống xả thải khí được làm sạch sẽ giúp hệ thống nhiên liệu được tuần hoàn ổn định. Khi đó, xe sẽ tiết kiệm được nhiên liệu khi vận chuyển hàng hóa. Đồng thời, hệ thống xả cũng sẽ ít bị hỏng hóc nhờ, tuổi thọ được kéo dài. Bạn sẽ không mất nhiều chi phí về nhiên liệu hay bảo trì cũng như sửa chữa thường xuyên để mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bảo vệ môi trường

Khi sử dụng nước ure xe tải sẽ giúp loại bỏ các khí độc hại trước khi thải ra ngoài môi trường. Như vậy, khí thải ra sẽ hạn chế được ô nhiễm môi trường không khí góp phần bảo vệ môi trường. 

Đồng thời, theo nhiều nghiên cứu nước ure cũng có một số thành phần dinh dưỡng tốt cho cây trồng. Như vậy, xe tải sử dụng nước ure sẽ hạn chế xả thải khí độc hại giúp đạt các tiêu chuẩn kỹ thuật về xả thái khí.

Hướng dẫn sử dụng nước ure cho xe tải

Tiếp theo, bạn có thể tham khảo cách sử dụng nước ure xe tải với các bước dưới đây.

Trên mỗi xe tải thường sẽ có bình chứa chất tẩy rửa để đựng nước ure. Bạn mở nắp bình chứa và đổ đầy nước ure vào trong.

Tiếp theo, nước ure sẽ đi vào hệ thống xử lý khí thải thông qua các van điều khiển. Sau đó, nước sẽ được phun vào hệ thống xả gần vị trí bộ chuyển đổi xúc tác SCR. Đây là nơi diễn ra quá trình trình chuyển NOx thành chất không độc hại.

Quy trình hoạt động của nước ure xe tải trong hệ thống xử lý khí thảiQuy trình hoạt động của nước ure xe tải trong hệ thống xử lý khí thải

Ngoài ra, khi bạn sử dụng nước ure cần tiến hành quản lý mức nước. Hiện nay, hệ thống của xe tải thường được lắp cảm biến để theo dõi nước ure. Nhờ vậy, bạn có thể dễ dàng biết được khi nào bình chứa hết để cấp thêm.

Cách bảo quản nước ure xe tải

  • Khi sử dụng nước ure xe tải để có tính hiệu quả cao cần phải được bảo quản đúng cách. Bạn có thể tham khảo những hướng dẫn bảo quản dưới đây:
  • Luôn để nước ure tại những nơi khô thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời để tránh hỏng.
  • Không để nước tiếp xúc với các chất có khả năng ăn mòn.
  • Nước ure cần được bảo quản trong các bình không có chất ăn mòn,vô cơ, tránh phản ứng hóa học.
  • Bình đựng nước cần luôn kín tránh bị bốc hơi hoặc chảy ra ngoài.
  • Chú ý,đổ nước ure xe tải vào đúng bình chứa, không đổ vào bình nhiên liệu.
  • Bạn cần sử dụng hết nước ure cũ rồi chuyển sang loại mới.
  • Nhiệt độ thích hợp khi bảo quản nước ở mức từ -11°C đến 30°C, không để quá nóng hoặc quá lạnh sẽ ảnh hưởng đến tính chất của nước.
  • Kiểm tra và bảo dưỡng định kỳ hệ thống xả thải đến phát hiện rò rỉ hoặc hỏng hóc.
  • Thay nước ure và bảo dưỡng các hệ thống xe theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đổ nước ure xe tải vào đúng vị trí bình chứaĐổ nước ure xe tải vào đúng vị trí bình chứa

>>> Xem thêm: Xe tải dùng xăng hay dầu?

Bên cạnh những lưu ý khi sử dụng, bạn có cũng cần chú ý sử dụng các loại nước ure chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng. Điều này sẽ đảm bảo nước ure được kiểm định để không làm ảnh hưởng đến hiệu suất và tuổi thọ của hệ thống xả.

Tìm hiểu về nước ure xe tải cũng như công dụng của chúng đối với phương tiện vận chuyển sẽ giúp bạn yên tâm sử dụng cho xe. Những loại nước ure xe tải chất lượng hỗ trợ hệ thống xử lý khí thải hoạt động tốt, không gây ô nhiễm cho môi trường. Theo dõi VTRUCK để biết thêm nhiều thông tin hay và bổ ích!

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo