Quy định dán biển số xe tải và cách tra cứu biển số xe

22/01/2024348

Biển số xe tải là một phần quan trọng không thể thiếu trên mỗi chiếc xe tải. Đó không chỉ đơn thuần là một dãy số và chữ cái để nhận biết mà còn mang theo nhiều thông tin quan trọng liên quan đến việc quản lý và kiểm soát các phương tiện giao thông. Trong bài viết này, cùng VTRUCK tìm hiểu về các loại biển số xe tải, quy định, vị trí lắp đặt cũng như cách tra cứu biển số xe tải nhé.

Biển số xe tải là gì?

Biển số xe tải, hay còn gọi là biển kiểm soát, là một hệ thống mã số được gắn trên các phương tiện giao thông cơ giới nhằm mục đích nhận diện và quản lý. Mỗi chiếc xe tải sẽ có một biển số riêng biệt, giúp cho việc kiểm soát, quản lý và xác định chủ sở hữu của xe.

Biển số xe tải từ thời sơ khai chỉ đơn giản là một dãy số được ghi trên một tấm kim loại. Tuy nhiên, qua từng giai đoạn phát triển, hệ thống biển số xe tải đã trở nên phong phú hơn với nhiều quy định và tiêu chuẩn cụ thể.

Biển số xe tảiBiển số xe tải

Các loại biển số xe tải phân theo màu sắc

Xe tải biển màu vàng

Biển số xe tải màu vàng thường được sử dụng cho các loại xe tải hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh vận tải. Đặc điểm nhận dạng là biển số nền màu vàng, chữ và số màu đen.

Việc xe kinh doanh vận tải bắt buộc phải đổi biển vàng đã được quy định tại Thông tư 58/2020/TT-BCA và Nghị định số 10/2020/NĐ-CP của Chính phủ. Việc xác định xe tải có kinh doanh vận tải không sẽ căn cứ vào giấy đăng kiểm xe chứ không phải thực tế hoạt động của xe.

Xe tải biển vàngXe tải biển vàng

Xe tải biển số trắng

Xe tải biển số trắng là xe được cấp cho cá nhân, doanh nghiệp, tổ chức xã hội, các đơn vị sự nghiệp ngoài công lập, trung tâm sát hạch lái xe công lập. Xe tải biển số trắng có đặc điểm nhận dạng là biển số nền màu trắng, chữ và số màu đen.

Xe tải biển số xanh

Xe biển số xanh là xe có chữ và số màu trắng, nền màu xanh. Seri biển số sử dụng 1 trong 11 chữ cái, bao gồm A B C D E F G H K L M. Xe biển xanh được cấp cho các cơ quan được quy định trong thông tư 64/2017/TT-BCA sửa đổi Thông tư 15/2014/TT-BCA. Bao gồm:

 • Các cơ quan của Đảng
 • Văn phòng Chủ tịch nước
 • Văn phòng Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội
 • Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Hội đồng nhân dân các cấp
 • Các Ban chỉ đạo Trung ương
 • Công an nhân dân, Tòa án nhân dân, Viện kiểm sát nhân dân
 • Các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ
 • Ủy ban An toàn giao thông quốc gia
 • Ủy ban nhân dân các cấp và các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, cấp huyện
 • Tổ chức chính trị - xã hội
 • Đơn vị sự nghiệp công lập, trừ Trung tâm đào tạo sát hạch lái xe công lập
 • Ban quản lý dự án có chức năng quản lý nhà nước

Xe biển xanh là xe được ưu tiên khi tham gia giao thông.

 

Xe tải biển xanhXe tải biển xanh

Xe tải biển đỏ

Xe biển đỏ là xe có nền màu đỏ, chữ và số màu trắng được dập chìm. Trên nền biển có dập hình quân hiệu. Đây là loại biển được cấp cho xe tải của các cơ quan thuộc Bộ quốc phòng quản lý, phục vụ cho mục đích quốc phòng.

Xe biển đỏ cũng là xe được ưu tiên khi tham gia giao thông. Cụ thể xe sẽ không bị hạn chế tốc độ, được phép đi vào đường ngược chiều, đi khi có tín hiệu đèn đỏ… Tuy nhiên các xe này cần có tín hiệu còi, đèn theo quy định.

Xe tải biển đỏXe tải biển đỏ

Quy định biển số xe tải

Kích thước biển số

Kích thước biển số xe tải được quy định tại điều 25 Thông tư 58/2020/TT-BCA. Theo đó, xe ô tô nói chung được gắn 2 biển số với kích thước cao 165mm, dài 330mm. Trường hợp thiết kế của xe không lắp được 02 biển ngắn, cơ quan đăng ký xe kiểm tra thực tế, đề xuất Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông (xe đăng ký ở Cục Cảnh sát giao thông) hoặc Trưởng phòng Cảnh sát giao thông (xe đăng ký ở địa phương) được đổi sang 2 biển số dài với kích thước cao 110 mm, dài 520 mm hoặc 1 biển số ngắn và 1 biển số dài. Chi phí phát sinh do chủ xe chịu trách nhiệm.

Font chữ biển số xe tải

Hiện nay tại Việt Nam, các cơ quan chức năng thực hiện thiết kế và phân phối độc quyền font chứ biển số xe tải. Điều này nhắm hạn chế việc làm biển giả.

Các kí tự trên biển số xe tải

Biển số xe tải gồm chữ và số:

 • 2 số đầu tiên là ký hiệu của tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đăng ký xe. Ví dụ: Hà Nội là 29, biển số xe TPHCM là 41 và các số từ 50 đến 59, Bắc Giang là 99, Hải Dương là 34.
 • Chữ cái tiếp theo là seri đăng ký.
 • Nhóm 5 số cuối cùng sẽ gồm các số tự nhiên từ 000.01 đến 999.99. Trước đây là 4 số. Sau đó kể từ ngày 6/12/2010 đổi thành 5 chữ số và một dấu chấm ở giữa (Theo thông tư 36/2010/TT-BCA).

Vị trí lắp đặt biển số xe tải

Biển số xe tải được gắn ở phía trước và phía sau xe. Biển số xe tải phải được gắn chắc chắn, không bị che khuất tầm nhìn.

Cụ thể, biển số xe tải phía trước được gắn ở phía trước đầu xe, phía trên mui xe, cách mép trên của thành xe tối thiểu 30 cm và cách mép đèn pha trước tối thiểu 15 cm. Biển số xe tải phía sau được gắn ở phía sau đuôi xe, ở vị trí giữa hai đèn hậu, cách mép dưới của thành xe tối thiểu 30 cm và cách mép đèn hậu tối thiểu 15 cm.

Biển số xe tải thường được gắn ở trước và sau xe tảiBiển số thường được gắn ở trước và sau xe tải

Các lỗi vi phạm về biển số xe tải

Có một số lỗi vi phạm liên quan đến biển số xe tải mà người lái xe cần phải chú ý để tránh bị xử phạt hoặc gây ra rủi ro trong quá trình tham gia giao thông.

 • Sử dụng biển số giả
 • Che kín biển số
 • Biển số bị mờ, không rõ ràng

Việc vi phạm liên quan đến biển số xe tải có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng như mất an toàn giao thông, gây tai nạn hoặc bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Cách tra cứu biển số xe tải

Việc tra cứu biển số xe tải có thể phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau như kiểm tra thông tin xe trước khi mua bán, xác định chủ sở hữu, kiểm tra thông tin về việc đăng ký và đóng phí bảo hiểm.

Cách tra cứu biển số xe có thể thực hiện online bằng cách truy cập website của Cục Đăng kiểm Việt Nam tại đường link http://app.vr.org.vn/ptpublic/ThongtinptPublic.aspx. Sau đó điền thông tin biển đăng ký; số ten, giấy chứng nhận hiện tại và mã xác thực.

Tra cứu biển số xe tải bằng cách truy cập website của Cục Đăng kiểm Việt NamTra cứu biển số bằng cách truy cập website của Cục Đăng kiểm Việt Nam

>>>> Xem thêm: Xe tải hết hạn đăng kiểm phạt bao nhiêu? 

Kết luận

Trên đây là những thông tin cơ bản về biển số xe tải, từ ý nghĩa, quy định đến cách tra cứu. Việc hiểu rõ về các quy định liên quan đến biển số xe tải không chỉ giúp người lái xe tuân thủ pháp luật mà còn đảm bảo an toàn giao thông và quản lý hiệu quả các phương tiện cơ giới trên đường. Theo dõi Vtruck.vn để biết thêm nhiêfu kiến thức hay và bổ ích!

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo