Quy trình bảo dưỡng xe ô tô tải định kỳ tại Vtruck

29/11/20222278

“Của bền tại người” các cụ dạy không bao giờ sai dù áp dụng trong mọi lĩnh vực. Ngay cả trong lĩnh vực xe tải, việc sử dụng xe cẩn thận, bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải sẽ giúp xe bền lâu hơn. Vậy bảo dưỡng xe tải có lợi ích gì? Quy trình bảo dưỡng xe ô tô tải thế nào? Tìm hiểu cùng Vtruck ngay nào!

Lợi ích của bảo dưỡng xe tải là gì?

Bảo dưỡng đình kỳ cho xe ô tô tải là việc vô cùng quan trọng, cần thiết đối với chủ xe. Bảo dưỡng xe ô tô tải thường theo thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc khi xe đủ số km nhất định. Mục đích của việc bảo dưỡng ô tô tải là kiểm tra, ngăn ngừa, phát hiện những hư hỏng có thể xảy ra. Để từ đó, giúp xe tải của bạn hoạt động bình thường, an toàn và ổn định.

Giúp động cơ, máy móc xe hoạt động trơn tru và bền bỉ

  • Tiết kiệm chi phí cho chủ xe. Thay vì thay thế phụ tùng khi hỏng hóc nặng lên tới cả trăm triệu là chi phí bảo dưỡng chỉ vài trăm đến vài triệu đồng.
  • Tăng tuổi thọ cho xe, đảm bảo sự an toàn khi tham gia giao thông

Bảo dưỡng xe tải mang lại nhiều lợi ích quan trọng

Bảo dưỡng xe tải mang lại nhiều lợi ích quan trọng

Các hạng mục cần bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải

Bảo trì bảo dưỡng định kỳ xe tải là việc bắt buộc để đảm bảo xe chạy tốt, an toàn trong suốt hành trình. Vì thế danh mục của xe ô tô tải cần bảo dưỡng định kỳ khá nhiều. Hầu hết tất các hệ thống trong xe đều phải bảo dưỡng:

  • Hệ thống động cơ của xe: Bộ phận lọc nhiên liệu, lọc dầu, lọc gió, dây đai dẫn động, dây đai cam và nước làm mát.
  • Hệ thống lái: Kiểm tra áp suất lốp xe.
  • Hệ thống phanh: Kiểm tra đĩa phanh, má phanh, trống phanh, dầu phanh và guốc phanh.
  • Hệ thống điện: Ắc quy, bugi…
  • Hệ thống truyền lực: Dầu hộp số thường, hộp số vi sai, hộp số tự động
  • Hệ thống đèn, chiếu sáng
  • Hệ thống cần gạt: Cần gạt rửa kính, cần gạt mưa.

Các hạng mục quan trọng khi bảo dưỡng xe

Các hạng mục quan trọng khi bảo dưỡng xe

Quy trình bảo dưỡng xe ô tô tải

Quy trình bảo dưỡng xe tải định kỳ mỗi hãng sẽ khác nhau. Bảo dưỡng xe JAC sẽ khác bảo dưỡng xe Hino, Huyndai… Vì thế, chủ xe nên theo dõi thời gian bảo dưỡng xe qua sách hướng dẫn sử dụng.

Tuy nhiên, quy trình bảo dưỡng xe tải định kỳ thường được theo các bước cơ bản như sau:

Bảo dưỡng xe ô tô tải bằng cách thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt

Quy trình thay nhớt và kiểm tra lọc nhớt được thực hiện khá nhanh và đơn giản. Các thợ sửa xe sẽ nâng xe lên, tháo ốc, xả nhớt vô thùng, tháo bộ phận lọc và kiểm tra độ dơ của lọc nhớt. Sau khi kiểm tra, vệ sinh kỹ hoặc thay lọc nhớt, thợ sửa xe sẽ siết ốc và thay nhớt vào xe. Có nhiều loại nhớt khác nhau, tuỳ thuộc vào hãng xe mà lựa chọn các loại dầu nhớt phù hợp.

Thay dầu nhớ là một bước quan trọng trong quy trình bảo dưỡng xe định kỳ

Thay dầu nhớt là một bước quan trọng trong quy trình bảo dưỡng xe định kỳ

Kiểm tra và vệ sinh lọc gió của động cơ ô tô tải khi bảo dưỡng

Bộ phận lọc gió động cơ giúp điều hoà và lọc không khí trước khi hoà trộn với nhiên liệu đi vào buồng đốt. Nếu lọc gió ô tô tải bị hư sẽ ảnh hưởng tới hoạt động của động cơ của xe. Vì thế, chúng ta thường phải kiểm tra bộ phận này thường xuyên. Nếu bẩn, thợ sửa sẽ vệ sinh sạch sẽ và thay thế khi hỏng. Thường xe ô tô tải sẽ thay lọc gió nếu đi được quãng đường trên 50.000 km.

Kiểm tra thắng (hệ thống phanh) khi bảo dưỡng ô tô tải

Thắng xe là bộ phận quan trọng bậc nhất trên xe tải. Sự an toàn của xe khi tham gia giao thông phụ thuộc vào thắng xe. Vì thế quy trình bảo dưỡng xe tải không thể thiếu việc kiểm tra thắng xe. Sau một thời gian sử dụng, thắng xe sẽ bị mòn và chai cứng mất tác dụng phanh. Do đó, các bác tài thường xuyên kiểm tra để tránh các trường hợp rủi ro khi vận hành xe.

Các thợ sửa xe sẽ kiểm tra bố, heo dầu. Vệ sinh bố nếu bị bẩn, tra mỡ vào thắng. Nếu bố xe bị mòn thì cần thay thế khi cần thiết. Khi thay bố xe cần lựa chọn đúng loại phù hợp với loại xe đang vận hàng để đảm bảo đúng tiêu chuẩn kỹ thuật của xe.

Bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải theo thời gian hay số km?

Rất nhiều lái xe vẫn còn thắc mắc, bảo dưỡng xe tải nên theo thời gian hay theo số km quãng đường đã chạy?

 

Mỗi hãng sản xuất sẽ có yêu cầu bảo dưỡng định kỳ xe ô tô tải theo thời gian hay số km khác nhau. Vì thế, các chủ xe cần nắm chắc các khuyến cáo này trong sách hướng dẫn sử dụng của xe. Dưới đây là một số thời gian phụ tùng xe cần bảo dưỡng theo số km đã đi như sau:

Sau 6 tháng đầu tiên hoặc sau sau 5000km xe tải cần bảo dưỡng

Sau 5000km đầu tiên hoặc sau khi chạy xe được khoảng 6 tháng, chủ xe nên đưa xe đi bảo dưỡng định kỳ. Quy trình bảo dưỡng sẽ kiểm tra các bộ phận như thông thường: động cơ, lọc gió động cơ, lọc gió điều hoà, thắng xe, dầu hộp số, nước làm mát… Thông thường ở thời gian này không phải thay thế mới mà chủ yếu là kiểm tra, làm sạch và sửa chữa nếu cần.

Sau 18 tháng sử dụng và sau 15.000 km chạy cần bảo dưỡng ô tô tải

Đây là lần bảo dưỡng thứ 2 sau khi sử dụng xe. Lần bảo dưỡng này, các bác tài nên thay lọc dầu và đảo lốp nếu cần thiết. Chu kỳ đảo lốp sau đó là 10.000km/lần. Điều này sẽ giúp xe hoạt động ổn định, bền bỉ và tiết kiệm nhiên liệu tốt nhất.

Sau 36 tháng hay 30.000km

Thay lọc gió động cơ, lọc gió điều hoà cho xe tải là bước bảo hành cần thiết lúc này. Bởi với số km này, lọc gió đã bị đóng bẩn khá nặng. Vì thế cần thay thế để xe vận hành tốt nhất.

Sau 48 tháng hoặc sau 40.000km

Sau 40.000 km, chủ xe nên kiểm tra kỹ hơn các bộ phận để kịp thời sửa chữa hoặc thay thế các bộ phận như: lọc, dầu số, dầu vi sai, dầu trợ lực, dầu phanh, dầu ly hợp và dung dịch làm mát. Trong đó, chủ ý việc thay dầu vi sai là quan trọng để đảm bảo hộp số, bộ vi sai hoạt động trơn tru, êm ái. Từ đó giúp hệ thống truyền động của xe hoạt động ổn định.

Sau 100.000km

Lúc này quá trình bảo dưỡng cần chú ý đến thay thế bugi, má phanh, nước làm mát xe… Trong đó cần đặc biệt để ý đến nước làm mát xe cần thay thế hoàn toàn khi bị bẩn, đóng cặn sau thời gian dài.

Ngoài ra, ô tô tải cần bảo dưỡng, kiểm tra định kỳ bộ phận chiếu sáng, lốp xe, bình ắc quy, hệ thống lái, hệ thống treo… Để đảm bảo xe luôn ở trạng thái tốt nhất, an toàn khi vận hành.

Cụ thể bạn có thể tham khảo lịch bảo dưỡng định kỳ tại: https://vtruck.vn/lich-bao-duong-dinh-ky-2 

Lời kết

Trên đây, Vtruck.vn đã mang lại những thông tin đầy đủ nhất về quy trình bảo dưỡng xe tải. Những thông tin này vô cùng hữu ích cho các bác tài, chủ ô tô tải khi vận hành xe. Nếu còn bất kỳ băn khoản, thắc mắc về xe tải, đừng ngại ngần, gọi ngay cho chúng tôi để được tư vấn, giải đáp. Hotline 0936.08.08.68. Vtruck.vn là đại lý nhập khẩu và phân phối xe tải JAC chính hãng tại Việt Nam. Hiện tại Vtruck đang có chính sách hỗ trợ trả góp đến 80% giá trị sản phẩm. Tham khảo chi tiết giá xe tải JAC và thủ tục mua xe tải JAC trả góp.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo