Xe đầu kéo chở được bao nhiêu tấn? Cách tính tải trọng xe đầu kéo

12/03/20244377

Tải trọng xe đầu kéo ảnh hưởng tới nhiều yếu tố khi tham gia giao thông. Ví dụ như tốc độ xe đầu kéo hoặc an toàn giao thông. Vậy, quy định về tải trọng với xe tải đầu kéo như thế nào? Cách tính tải trọng xe như thế nào? Xe đầu kéo chở được bao nhiêu tấn? Cùng theo dõi bài viết để có câu trả lời nhé!

Xe đầu kéo nặng bao nhiêu tấn? 

Đầu tiên, chắc hẳn bạn thắc mắc không biết xe đầu kéo nặng bao nhiêu tấn đúng không? Câu trả lời cho câu hỏi này chính là: Xe đầu kéo thường có trọng lượng vào khoảng 8.500kg - 8.900kg. Tổng trọng lượng toàn bộ xe rơi vào khoảng từ 23 tấn đến 29 tấn tùy loại xe.

Trọng lượng ảnh hưởng tới tốc độ xe đầu kéo. Khi xe nặng, động cơ cần làm việc mạnh hơn để di chuyển, điều này có thể làm tốc độ giảm đi và khiến cho việc kiểm soát và phanh cũng trở nên khó khăn hơn. Điều này có thể ảnh hưởng đến khả năng lái xe một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Hình ảnh xe đầu kéoHình ảnh xe đầu kéo

Quy định tải trọng xe đầu kéo

Về quy định về tải trọng xe đầu kéo, Bộ Giao thông Vận tải (BGTVT) đã ban hành Thông tư số 03/2011/TT-BGTVT ngày 11/2/2011 để sửa đổi và bổ sung Thông tư số 07/2010/TT-BGTVT ngày 11/02/2010 của Bộ trưởng Bộ GTVT.

Theo quy định này, BGTVT cho phép xe tổ hợp đầu kéo kéo theo sơmi rơmoóc với nhiều trục sẽ có tổng trọng tải càng lớn và giới hạn tối đa cho tổng trọng tải của hàng hóa và phương tiện là 48 tấn đối với xe tổ hợp có 6 trục trở lên.

Quy định tải trọng xe đầu kéo phụ thuộc vào số trục xeQuy định tải trọng xe đầu kéo phụ thuộc vào số trục xe

Tuy nhiên, theo quy định của Cục Đăng Kiểm Việt Nam, sơmi rơmoóc chuyên dụng chỉ được phép kéo theo khối lượng hàng hóa có tải trọng từ 19 tấn đến 23 tấn, tùy thuộc vào kiểm định năm sản xuất và hãng sản xuất.

Trong thực tế, hầu hết container xuất nhập khẩu ở Việt Nam có trọng lượng vượt quá quy định của Cục Đăng Kiểm. Theo tiêu chuẩn toàn cầu, trọng lượng tối đa của container thường là 32,48 tấn cho container 20 feet hoặc container 40 feet. Mặc dù trọng lượng này cao hơn quy định của Cục Đăng Kiểm, nhưng khi vận chuyển bằng đường bộ, doanh nghiệp vận tải thường sử dụng sơmi rơmoóc nhiều trục để phân phối trọng lượng của container đều lên các trục khác nhau.

Cách tính tải trọng xe đầu kéo

Trước khi tìm hiểu cách để tính tải trọng xe đầu kéo. Bạn cần biết được lý do tại sao chúng ta cần phải tính tải trọng của xe.

Tại sao cần tính tải trọng xe đầu kéo?

Tính toán tải trọng của xe đầu kéo là rất quan trọng và đóng vai trò quyết định trong nhiều khía cạnh của quá trình vận chuyển và an toàn. 

Cụ thể:

 

  • An toàn giao thông: Xác định tải trọng giúp đảm bảo rằng xe đầu kéo không chở quá khả năng chịu tải của nó. Việc vận chuyển hàng quá tải có thể làm tăng nguy cơ tai nạn và ảnh hưởng đến an toàn giao thông.
  • Bảo dưỡng và tuần hoàn: Việc vận chuyển hàng hóa trong phạm vi tải trọng an toàn giúp giảm mức độ mài mòn và hao mòn của các bộ phận cơ giới và hệ thống của xe đầu kéo, từ đó làm giảm chi phí bảo dưỡng và bảo trì.
  • Tiết kiệm nhiên liệu: Xe đầu kéo chịu tải trọng lớn hơn có thể tiêu thụ nhiều nhiên liệu hơn. Tính toán tải trọng chính xác giúp tối ưu hóa hiệu suất nhiên liệu và giảm chi phí vận chuyển.
  • Tuân thủ quy định pháp luật: Các quy định pháp luật về trọng lượng tải trọng của xe được đặt ra để đảm bảo an toàn giao thông và bảo vệ đường bộ. Việc không tuân thủ có thể dẫn đến các hình phạt và trừng phạt pháp lý.

 

  • Bảo vệ hạ tầng đường bộ: Việc vận chuyển hàng quá trọng lượng có thể gây tổn thương và hỏng hóc đến cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các cầu và đường sá. Tính toán tải trọng giúp ngăn chặn việc gây hại cho cơ sở hạ tầng và giữ cho đường bộ được duy trì trong tình trạng an toàn.

Tính tải trọng xe đầu kéo để đảm bảo an toàn cho phương tiện khi tham gia giao thôngTính tải trọng xe đầu kéo để đảm bảo an toàn cho phương tiện khi tham gia giao thông

Cách tính tải trọng xe đầu kéo

Cách để tính tải trọng xe đầu kéo, bạn có thể áp dụng công thức sau: 

Tải trọng = tổng trọng tải toàn bộ xe – tự trọng xe – số người ngồi trên xe

Trong đó:

Tổng trọng tải (Gross Vehicle Weight - GVW): Là tổng khối lượng của xe và mọi thứ trên đó, bao gồm cả hàng hóa, hành khách và nhiên liệu.

Tự trọng xe (Curb Weight): Là trọng lượng của xe mà không có hàng hóa, hành khách, hoặc nhiên liệu. Đây là trọng lượng cơ bản của xe.

Số người ngồi trên xe: Đây là số lượng hành khách đang ngồi trên xe, nhân với trọng lượng trung bình của mỗi người.

Công thức này giúp tính toán trọng lượng của hàng hóa mà xe đang chở, loại bỏ trọng lượng tự nó và trọng lượng của những người ngồi trên xe. Nếu kết quả là dương, đó là tải trọng của hàng hóa mà xe có thể chở thêm. Ngược lại, nếu kết quả là âm, có thể là xe đang chở quá trọng lượng cho phép.

Vậy xe đầu kéo hiện nay chở được bao nhiêu tấn?

Dưới đây là bảng tải trọng của một số xe đầu kéo phổ biến hiện nay đến từ thương hiệu JAC.

Sản phẩm

Tải trọng

KL toàn bộ

Loại cầu

Công suất HP

Xe đầu kéo JAC A5 480 cầu láp lốp 12R22.5

15T2

24T

Láp

480

Xe đầu kéo JAC A5 480 cầu láp lốp 12.00R20

14T8

24T

Láp

480

Xe đầu kéo JAC Q7 420 cầu láp

15T

24T

Láp

420

Xe đầu kéo JAC Q7 385 cầu láp

15T7

24T

Láp

385

Xe đầu kéo JAC Q7 480 cầu láp số tự động

  

Láp

480

Xe đầu kéo JAC Q7 420 cầu dầu

  

Dầu

420


Hy vọng với những chia sẻ trên đây về tải trọng xe đầu kéo bạn đọc đã biết cách tự tính tải trọng xe, xe đầu kéo nặng bao nhiêu tấn, chở được bao nhiêu tấn. Nếu có thắc mắc, liên hệ VTRUCK theo Hotline 0936080868 để được tư vấn.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo