Xe tải bị đổ hơi do đâu và cách khắc phục thế nào?

04/01/202324375

Xe tải bị đổ hơi có hiện tượng như thế nào, nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục và phòng tránh tình trạng này ra sao? Hãy cùng Vtruck.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Xe tải bị đổ hơi và cách nhận biết

Xe tải bị đổ hơi hay động cơ bị đổ hơi là hiện tượng nhớt ra đường hơi thừa. Đây là một trong những lỗi hỏng phổ biến cần xử lý càng sớm càng tốt. Bạn có thể nhận biết tình trạng này bằng cách dưới đây:

 • Bước 1: Khởi động xe tải cho nổ tại chỗ.
 • Bước 2: Mở nắp châm dầu ở phía trên động cơ.
 • Bước 3: Đặt tay lên phần lỗ châm dầu để cảm nhận rõ luồng khí thổi ra. Luồng khí này lọt khi động cơ làm việc. Tình trạng kể trên không thể tránh được đối với động cơ còn mới. Tuy nhiên, với phương tiện cũ sẽ có khí lọt nhiều hơn, vượt quá mức bình thường.
 • Bước 4: Quan sát thấy luồng hơi trắng phía trên nắp châm dầu. Dựa vào đó bạn có thể biết được động cơ bị đổ hơi nhiều hay ít.

Xe tải bị đổ hơi sẽ khiến phần nhớt rơi ra đường

Xe tải bị đổ hơi sẽ khiến phần nhớt rơi ra đường

Nguyên nhân khiến xe tải bị đổ hơi

Nguyên nhân khiến cho động cơ bị đổ hơi là do buồng đốt không kín khiến các hơi trong một đốt luồn xuống cacte nhớt và thổi ngược lên nắp máy. Buồng đốt không kín xuất phát từ việc dầu bôi trơn không đúng, độ nhớt quá thấp hoặc do bộ hơi đã bị mòn (séc măng, pittong, xi lanh).

Xe tải bị đổ hơi do buồng đốt không kín

Xe tải bị đổ hơi do buồng đốt không kín

Ngoài ra, tình trạng này còn xuất phát từ việc lắp ráp không đúng kỹ thuật khiến cho các miệng của xéc măng chưa nằm đúng vị trí.

Tình trạng xe tải đổ hơi có tác hại như thế nào?

Xe tải bị đổ hơi có nhiều ảnh hưởng xấu trực tiếp cho phương tiện:

 • Xe tải bị đổ hơi sẽ khiến cho phần nhớt rơi ra đường. Từ đó, phương tiện bị giảm công suất và hiệu suất.
 • Hiện tượng đổ hơi khiến cho áp lực đẩy pít tông sinh ra trong quá trình cháy bị mất đi một phần do chảy xuống cacte nhớt .
 • Phần nhớt bị đổ ra đường có nhiều cấp độ từ chậm cho tới tăng dần. Tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho động cơ của xe tải ngày càng yếu hơn.
 • Xe tải có hiện tượng bị đổ hơi sẽ khiến cho chất lượng dầu bôi trơn suy giảm nhanh.
 • Sức nóng của phần hơi đổ xuống cacte làm nhớt nóng và bị đen.
 • Khi phần nhớt bị rơi ra đường sẽ khiến cho nhớt bị hao nhanh chóng.
 • Động cơ khi hoạt động sẽ toả ra nhiều khói. Từ đó, làm cho dầu của động cơ phanh bị lão hoá.
 • Động cơ sẽ bị bẩn do lượng dầu đóng bùn, dễ gây tắc các van, rò rỉ dầu ở các gioăng.
 • Người dùng khó khởi động xe.

Như vậy, động cơ bị đổ hơi sẽ ảnh hưởng xấu đến phần nhớt, động cơ, khiến các bộ phận nhanh hỏng. Vì thế, bạn nên tìm hiểu phương pháp cũng như cách khắc phục kịp thời.

Cách khắc phục xe tải đổ hơi nhanh chóng

Như bạn đã biết, nguyên nhân gây nên tình trạng xe tải bị đổ hơi là do buồng đốt không kín. Chính vì thế, bạn có thể sử dụng dầu bôi trơn có độ đặc cao để làm kín khe hở giữa xilanh và xéc măng tốt hơn. Việc này nên áp dụng cho trường hợp đổ hơi nhẹ.

Cách làm kể trên chỉ là phương án tạm thời. Bởi khi dùng nhớt đặc sẽ khiến động cơ mau nóng. Lúc này bạn cần tháo ra thay bạc hoặc kiểm tra lại vị trí lắp bạc đã đúng yêu cầu hay chưa.

Trong trường hợp xe tải bị đổ hơi nặng bạn cần làm lại bộ hơi và làm lại máy. Khách hàng nên tìm đến địa chỉ sửa chữa uy tín để yên tâm về chất lượng cũng như nhận lại giá thành phải chăng.

Thay dầu hoặc làm lại máy là cách khắc phục động cơ xe bị đổ hơi nhanh chóng

Thay dầu hoặc làm lại máy là cách khắc phục động cơ xe bị đổ hơi nhanh chóng

>>> Xem thêm: Xe tải bị nhao lái sang phải hoặc trái do đâu?

Vtruck – Địa chỉ sửa chữa xe tải đổ hơi nhanh chóng, chuyên nghiệp

Vtruck hiện là nơi cung cấp các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng uy tín bạn nên kết nối. Chúng tôi có hệ thống 22 trạm trên toàn quốc đáp ứng tốt nhu cầu của mọi khách hàng. Dù bạn ở đâu cũng được tư vấn và phục vụ tốt nhất.

Vtruck – Chuyên sửa chữa xe tải nhanh chóng, chuyên nghiệp

Vtruck – Chuyên sửa chữa xe tải nhanh chóng, chuyên nghiệp

Dịch vụ sửa chữa tại Vtruck có hệ thống máy móc thông minh, hiện đại. Đồng thời, đội ngũ chuyên viên có kinh nghiệm, kiến thức, tận tâm với nghề. Bạn hoàn toàn yên tâm về chất lượng phục vụ, “bắt” đúng “bệnh” của xe, tìm thấy phương án sửa chữa tối ưu.

Ngoài ra, Vtruck còn là đơn vị nhập khẩu và cung cấp trực tiếp các dòng xe tải JAC trên thị trường. Hơn hết, chế độ mua thẳng, mua trả góp tới 80% giá trị của xe liên tục được triển khai. Mọi thông tin chi tiết xin quý khách vui lòng liên hệ Hotline 0936080868 để biết thêm.

Trên đây là những phân tích chi tiết về hiện tượng xe tải bị đổ hơi, tác hại và cách khắc phục. Bạn muốn cập nhật thêm nhiều kiến thức hữu ích hãy tiếp tục theo dõi Vtruck.vn.

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo