Xe tải bị nhao lái sang phải hoặc trái do đâu, xử lý thế nào?

04/01/20231535

 

Xe tải bị hỏng là nguyên nhân gây ra nhiều vụ tai nạn giao thông. Một trong số đó phải kể đến tình trạng nhao lái xe tải bị nghiêng sang phải hoặc trái khiến tài xế khó điều khiển phương tiện. Vậy nguyên nhân nào dẫn đến tình trạng này và cách xử lý thế nào?

Xe bị nhao lái là gì?

Rất nhiều tài xế gặp phải tình trạng xe tải bị nhao lái. Vậy nhao lái là gì? Nhao lái là tình trạng phương tiện đột ngột bị mất lái do phần bánh xe gặp trục trặc, xe bị nghiêng sang phải hoặc sang trái. Điều này dẫn tới tình trạng mất cân bằng tiềm ẩn vô số nguy hiểm.

Nhao lái là tình trạng xe đột ngột bị mất lái do phần bánh xe gặp trục trặc

Nhao lái là tình trạng xe đột ngột bị mất lái do phần bánh xe gặp trục trặc

Trường hợp xe tải bị nhao lái sang phải hoặc trái sẽ khiến phương tiện bị rung lắc mạnh khi di chuyển nhanh. Tình trạng này càng trở nên nguy hiểm nếu bạn vận hành vào ban đêm vì tầm nhìn hạn chế. 

Xe tải bị nghiêng sang phải hoặc trái di chuyển trên cung đường đèo dốc hoặc địa hình trơn trượt dễ gây ra tai nạn. Thực tế đã có rất nhiều vụ việc tổn thất về người và của xuất phát từ tình trạng nhao lái kể trên.

Nguyên nhân khiến xe bị nhao lái là gì?

Xe tải bị hỏng do nhao lái xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Tình trạng này được các chuyên gia ghi nhận như sau:

 • Xe bị nhao lái do góc đặt bánh của ô tô không chính xác khiến cho việc đánh lái chưa chuẩn.
 • Lốp xe bị mòn không đều, chủ phương tiện không thay lốp định kỳ. Điều này khiển cho xe tải bị hỏng, gây khó khăn cho tài xế trong quá trình điều khiển,
 • Thước lái bị lệch, độ chụm của bánh xe không đúng. Vì thế, vô lăng bị lệch sang một bên và gây ra hiện tượng nhao lái.
 • Nguyên nhân khiến xe bị nhao lái là do thói quen xấu của người lái xe. Điển hình như tình trạng leo lề, đỗ nghiêng xe, di chuyển qua ổ gà với tốc độ cao. Những hành động kể trên sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thước lái dẫn tới tình trạng xe tải bị hỏng.
 • Tự ý tuỳ chỉnh vô lăng bị lệch, chưa tác động vào đúng lỗi hỏng. Việc này còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây tai nạn và khiến phương tiện khó điều khiển.

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng xe tải bị hỏng, nhao lái khó điều khiển

Có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn tới tình trạng xe tải bị hỏng, nhao lái khó điều khiển

Những kiểu xe bị nhao lái

Xe tải bị hỏng do nhao lái có nhiều kiểu khác nhau. Hiện tượng này thường xảy ra đột ngột khiến tài xế bất ngờ. Để nhận diện tình trạng này bạn nên nằm lòng những tình trạng thường gặp dưới đây:

 • Khi di chuyển bình thường ô tô sẽ bị nhão từ từ và liên tục.
 • Xe tải bắt đầu có tình trạng nhao lái khi phương tiện bắt đầu vào ngã rẽ.
 • Nhao lái xuất hiện khi đi vào phần đường xóc hoặc tăng tốc.

Tình trạng nhao lái có nhiều mức độ nặng, nhẹ khác nhau. Tuy nhiên, hiện tượng này đều gây ra khó khăn trong việc điều khiển phương tiện. Đặc biệt, nếu để tình trạng trên kéo dài sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn.

Xe tải bị hỏng có nhiều kiểu nhao lái khác nhau

Xe tải bị hỏng có nhiều kiểu nhao lái khác nhau

Cách khắc phục xe tải bị nhao lái an toàn

Xe tải bị hỏng dẫn tới tình trạng nhao lái tiềm ẩn rất nhiều bất cập và nguy hiểm. Chính vì thế bạn nên tìm cách khắc phục càng sớm càng tốt để đảm bảo an toàn, vận hành trơn tru.

Xử lý bị nhao lái khi đang di chuyển

Khi đang di chuyển bạn nhận thấy tình trạng xe bị nhao lái, vô lăng lệch bác tài hãy nhanh chóng xử trí. Di chuyển xe với vận tốc chậm, nhất là khi chuẩn bị vào cua. Nhanh chóng tháo dỡ hàng hoá để di chuyển xe an toàn, hạn chế tối đa rủi ro, tránh gây nguy hiểm cho những người đi đường. Sau đó, chủ phương tiện hãy đưa xe đến trung tâm bảo dưỡng càng nhanh càng tốt. Việc này không cần đợi tới lượt bảo dưỡng định kỳ để xử lý.

Tìm đến các trung tâm sửa chữa

Khi nhận thấy xe tải bị hỏng bạn nên tìm đến các trung tâm sửa chữa, bảo dưỡng để kiểm tra. Khi đó, đội ngũ chuyên viên sẽ xem xét tổng thể và đưa ra đánh giá khách quan. Đồng thời, việc này cũng giúp bạn khắc phục triệt để tình trạng nhao lái.

Tại các trung tâm sửa chữa khách hàng sẽ được xác định nguyên nhân và có cách khắc phục triệt để. Điển hình như các vấn đề như:

 • Thay lốp khi bị mòn.
 • Chỉnh đúng thước lái bằng phương pháp thủ công hoặc máy chuyên dụng.
 • Chỉnh độ chụm của bánh xe.
 • Chỉnh vô lăng về đúng vị trí.
 • Đặt đúng vị trí bánh lái: Một trong những nguyên nhân khiến xe tải bị nhao lái là do góc đặt bánh của ô tô chưa chính xác. Vì thế, chuyên viên sẽ chỉnh đúng vị trí bánh lái theo các góc sau:

+ Góc Camber: Góc nghiêng của bánh xe với phương thẳng đứng được nhìn từ phía trước ra phía sau bánh xe.

+ Góc Caster: Xác định bởi góc nghiêng về phía trước hoặc phía sau của trục bánh xe so với phương thẳng đứng.

+ Góc SAI: Góc nghiêng trong của phần trụ lái.

Khách hàng nên tìm đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa để khắc phục xe tải bị hỏng

Khách hàng nên tìm đến các trung tâm bảo dưỡng, sửa chữa để khắc phục xe tải bị hỏng

>>> Xem thêm: Xe tải bị bó thắng - Nguyên nhân và cách xử lý an toàn

Phòng tránh tình trạng xe tải bị nhao lái

Muốn hạn chế tối đa tình trạng xe tải bị nhao lái bác tài nên di chuyển an toàn. Theo đó, tài xế không nên leo lề, đỗ nghiêng xe để tránh ảnh hưởng đến phần lốp và thước lái. Đồng thời, khi gặp đoạn đường khó, có nhiều ổ gà bạn hãy nhẹ chân ga để phương tiện không quá xóc nảy.

Ngoài ra, khi điều khiển phương tiện bạn không nên điều chỉnh tay lái sang một hướng quá lâu. Làm tốt những điều này sẽ đảm bảo khả năng vận hành an toàn, hạn chế nguy cơ xe bị nhao lái.

Trên đây là những phân tích chi tiết về tình trạng xe tải bị nhao lái. Hi vọng bạn đã cập nhật được thông tin hữu ích cũng như biết cách khắc phục tốt hiện tượng này. Bạn muốn được tư vấn và phục vụ tận tình có thể kết nối với Vtruck.vn qua Hotline 0936080868

Chúng tôi hiện cung cấp các dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa các loại phương tiện với hơn 22 chuỗi trạm trên cả nước. Nhờ đó, đáp ứng tốt nhu cầu sửa chữa xe tải bị hỏng của tất cả khách hàng.

>>> Tham khảo sản phẩm: Xe tải JAC

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo