Xe tải bị kẹt số - Nguyên nhân, cách xử lý và phòng tránh

22/12/20224141

 

Trong quá trình tham gia giao thông, chắc hẳn bác tài từng gặp trường hợp xe tải bị kẹt số. Khi xe bị giãn giăng, hỏng cáp hộp số dễ làm xe bị kẹt, đặc biệt là ở những chiếc xe đời cũ. Vậy bác tài cần phải xử lý thế nào khi gặp rủi ro này? Nguyên nhân gì gây ra vấn đề? Cùng Vtruck đi tìm hiểu ngay nhé!

Một số trường hợp bị kẹt số của xe tải và cách xử lý

 

Xe tải bị kẹt số là hiện tượng khá phổ biến trên xe cũ, đây cũng không phải vấn đề hư hỏng quá nghiêm trọng. Nhưng khi bác tài vận chuyển hàng hóa đường dài, việc này sẽ gây ra một số tình huống nguy hiểm. Dưới đây là một số trường hợp kẹt số xe tải thường gặp.

Kẹt số N

Trong quá trình di chuyển, nếu xe tải bị kẹt số đột ngột thì hãy khởi động lại. Sau đó, tài xế phải ép cần số vào 1 để tăng tốc xe. Lúc này, bánh răng cọ xát vào mặt đường tạo ma sát, giúp xe di chuyển. Nguyên nhân do sự kháng nghị của hộp số khi tài xế ép cần vào 1. Xe chạy lại bình thường khi xe tải đủ lực chạy vào số 1, cần số trượt vào vị trí.

Kẹt số P

Khi xe tải bị kẹt số ở trường hợp này thì khó đề ga và không thể vào số. Cần số xe tải lúc này bị cứng lại, nếu bác tài cố sức đạp ga thì cần số chỉ lùi về R. Tuy nhiên, việc để cần số về D là không thể. Do đó, khi nhận thấy xe gặp tình trạng này tốt nhất bác tài đưa xe đến trung tâm sửa chữa gần nhất để kiểm tra. 

Kẹt số tạm thời, khó sang số

Khi xe tải di chuyển đường dài và phải hoạt động liên tục cũng dẫn đến việc xe tải bị kẹt số. Điều này xảy ra do bộ phận ly hợp chưa ngắt hết. Cách xử lí khi gặp vấn đề này là tiến hành tăng côn xe, kiểm tra thắng phanh có rỉ dầu không. Khi đang lái mà thấy xe tải khó chuyển số thì đổi ngay sang chạy 2 côn.

Cách xử lý khi xe tải bị kẹt số

Cách xử lý khi xe tải bị kẹt số

Nguyên nhân của tình trạng xe tải bị kẹt số

 

Tình trạng xe tải bị kẹt số không phải thường thấy ở các dòng xe mới. Tuy nhiên, bác tài vẫn nên kiểm tra thường xuyên, không lơ là tránh gặp phải tình huống nguy hiểm. Sau đây là 3 nguyên nhân thường thấy gây ra vấn đề này.

Thiếu dầu: Tình trạng này thường thấy khi tài xế ít kiểm tra, thay dầu định kì cho xe. Dẫn đến việc không hay xe thiếu dầu làm ma sát tăng. Các chi tiết khi chuyển động dễ bị nóng hơn, xuất hiện tình trạng cháy cạn dầu khiến van bị hỏng.

Dầu bẩn: Việc chú ý đến dầu của xe rất quan trọng. Khi sử dụng dầu bẩn quá lâu, hộp số của xe phản ứng hóa học ra một số kim loại dẫn đến tắc van. Đường dẫn dầu trong bộ đĩa cũng bị ảnh hưởng và tắc nghẽn. Do đó, chủ xe nên chú ý hơn đến việc thay dầu định kì cho xe tránh gặp tình trạng này.

Dùng sai loại dầu: Mỗi dòng xe, mỗi động cơ đề có những tiêu chuẩn sử dụng dầu khác nhau. Không phải tự nhiên mà nhà sản xuất lại đưa ra khuyến cáo loại xe này nên sử dụng loại dầu nọ. Vì vậy, chủ xe nên lưu ý hơn việc chọn loại dầu, để ý các thông số liên quan. Từ đó, xe tải có tuổi thọ dài hơn.

Cần kiểm tra dầu định kì cho xe

Cần kiểm tra dầu định kì cho xe

>>> Xem thêm: 3 Nguyên nhân khiến xe tải bị cháy và cách phòng tránh

Một số lưu ý tránh xe tải bị kẹt số

 

Nhằm giúp người lái an toàn hơn khi tham gia giao thông. Đồng thời tránh được các tình huống nguy hiểm dễ gặp phải khi xe tải bị kẹt số. Sau đây là một số điều cần lưu ý Vtruck muốn gửi đến bạn.

  • Thường xuyên kiểm tra, đưa xe đến trung tâm sửa chữa để bảo dưỡng định kì đúng hẹn.
  • Chọn và sử dụng đúng loại dầu mà nhà sản xuất đã khuyến cáo. Điều này góp phần tăng tuổi thọ cho xe của bạn đấy!
  • Tập thói quen lái xe đúng số, chạy vượt số quá mức gây bào mòn động cơ.
  • Khi di chuyển nếu cần dừng đỗ lại lâu thì nên để xe về số N. Còn khi leo dốc thì nên chọn các số nhỏ hơn thay vì cho về D.
  • Cần đưa xe đi kiểm tra khi phải vận chuyển qua các địa hình ngập nước sâu. Vì khi di chuyển qua những đoạn đường này hộp dầu của xe dễ bị vào nước.

Một số lưu ý khi xe tải bị kẹt số

Một số lưu ý khi xe tải bị kẹt số

Kết luận

 

Khi đời sống ngày càng phát triển, nhu cầu trao đổi hàng hóa của con người càng cao. Đặc biệt, đối với xe tải khi phải di chuyển nhiều, thường xuyên đường dài qua nhiều địa hình. Điều này, dẫn đến xe tải bị kẹt số và gặp phải vài tình huống nguy hiểm khác. Do đó, chủ xe nên đưa xe tải kiểm tra, bảo dưỡng định kỳ. Khi xe xuất hiện vấn đề có thể kịp thời sửa chữa, tuổi thọ lâu hơn và tránh xe bị kẹt số.

Qua bài viết trên, Vtruck.vn đã gửi đến bạn một số cách xử lý khi xe tải bị kẹt số. Cùng Vtruck tìm hiểu thêm thông tin bổ ích ở những bài viết sau nữa nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo