Xe tải tháo thùng có bị phạt hay không? Quy định mới nhất

05/01/20235232

 

Nhu cầu trao đổi hàng hóa hiện nay rất lớn. Mặt hàng sản phẩm đa dạng được vận chuyển bởi nhiều loại xe khác nhau. Mỗi loại hàng sẽ phù hợp với những loại phương tiện khác nhau. Tuy nhiên, trong một số trường hợp doanh nghiệp phải thay đổi thùng xe để chở mặt hàng khác ngoài mặt hàng đăng kí ban đầu. Vậy việc xe tải tháo thùng có bị phạt hay không? Cùng Vtruck.vn đi tìm câu trả lời ngay nhé!

Xe tải tháo thùng có bị phạt hay không?

Hiện nay, theo văn bản về quy định xử phạt hành chính chỉ bao gồm các hành vi thay đổi kết cấu xe. Còn việc tháo dỡ thùng xe không thuộc phạm vi nhân định của kết cấu. Do đó, xe tải tháo thùng sẽ không bị xử lí vi phạm kết cấu.

Một số quy định về việc tháo dỡ thùng xe ở xe tải:

Chủ xe không được tự ý thay đổi kết cấu, hệ thống xe so với bản thiết kế ban đầu của nhà sản xuất đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, khi muốn thay đổi thông tin về thông số kĩ thuật, kết cấu của xe chủ phương tiện phải đến cơ quan đăng kiểm làm thủ tục thay đổi thông tin (theo Luật Giao thông đường bộ năm 2008, điều 55, khoản 2).

Chính phủ quy định về xử phạt xe tải khi thay đổi hiện trạng so với đăng ký ban đầu theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP như sau:

  • Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với các trường hợp: Xe tải có thùng xe sai lệch kích thước so với bản thiết kế ban đầu được phê duyệt bởi cơ quan có thẩm quyền của nhà sản xuất. Cách khắc phục ở trường hợp là chủ xe phải lắp đặt khôi phục đầy đủ thiết bị có thông số kĩ thuật đạt tiêu chuẩn theo quy định (theo Điều 16 khoản 3)
  • Phạt hành chính đối với cá nhân từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng, đối với tổ chức từ 12.000.000 đồng đến 16.000.000 đồng. Ngoài ra, còn có các hình thức phạt bổ sung như tạm giữ giấy tờ xe từ 1 đến 3 tháng. Khi chủ xe tự ý thay đổi khung xe, động cơ, hệ thống phanh, hệ thống truyền động, cải tạo hình dáng, kích thước, kết cấu của xe so với bản thiết kế ban đầu đã đăng ký (theo Điều 30 khoản 9).

Xe tải tháo thùng nhưng không thay đổi kết cấu xe sẽ không bị phạt

Xe tải tháo thùng nhưng không thay đổi kết cấu xe sẽ không bị phạt

Tại sao đa số chủ xe lại muốn tháo dỡ và cải tạo thùng xe?

Như vậy xe tải tháo thùng không có bị phạt. Vậy tại sao nhiều chủ xe lại có nhu cầu cải tạo thùng xe? Những năm gần đây, nhu cầu trao đổi hàng hóa ngày càng tăng. Điều này dẫn đến nhu cầu vận chuyển sản phẩm tăng. Mặt hàng trên thị trường ngày càng đa dạng, khoảng cách vận tải thay đổi. Do đó, đa số chủ xe đều muốn cải tạo thùng xe đáp ứng nhu cầu vận chuyển đa dạng của thị trường. 

Việc cải tạo thùng xe có thể hiểu là thay đổi một hay nhiều bộ phận, hệ thống xe. Ví dụ như thay đổi hình dáng, kết cấu, hệ thống động cơ, thông số kỹ thuật… Tuy nhiên, khi xe thay đổi cùng kiểu với bản thiết kế ban đầu thì đó không được xem là cải tạo xe. Điều này có nghĩa là chủ sở hữu có thể thay đổi thùng xe thành nhiều loại khác nhau miễn giống cấu tạo, thông số ban đầu. 

Tùy theo nhu cầu, mục đích sử dụng mà thùng xe có nhiều dạng. Khi xuất hiện hàng hóa khác mà xe tải phiên bản hiện tại không thể vận chuyển thì chủ xe có thể xem xét thay đổi thùng xe. Điều này góp phần giúp tiết kiệm chi phí cũng như tối ưu hóa khả năng của xe.

Các loại thùng xe tải cơ bản 

Thùng lửng

Hiện nay trên thị trường thùng lửng là loại khá phổ biến. Xe được sử dụng để chở các loại hàng  hóa như vật liệu xây dựng, sắt, ống nước,… Do thiết kế có phần thùng hở phía trên giúp dễ dàng sắp xếp hàng hóa và vệ sinh. Tuy nhiên, nhược điểm của loại thùng này là không che nắng, mưa khỏi hàng hóa và không thích hợp vận chuyển đường xa.

Xe tải JAC A5 4X2 Thùng Lửng

Xe tải JAC A5 4X2 Thùng Lửng

Thùng mui bạt

Có cấu tạo khá tương tự thùng lửng tuy nhiên bên trên được phủ thêm bạt hoặc lắp khung inox. Thùng mui bạt khá tiện lợi vận chuyển hàng hóa, đặc biệt có thể thay bạt thành cần cẩu để sử dụng. Nhược điểm là dễ rách phần bạt ở trên khi va quẹt do đó không thích hợp chở loại hàng hóa cần chống nước.

Xe tải JAC A5 6X2 Mui Bạt

Xe tải JAC 9 tấn A5 4x2 mui bạt 8m2

Thùng kín 

Loại thùng này có thiết kế gần giống container, kiểu hộp kín. Thường được sử dụng để chở các loại hàng hóa cần đảm bảo chống nước, ít ảnh hưởng bởi thời tiết, tránh va đập. Tuy nhiên, thùng kín không thích hợp để vận chuyển động vật hay hàng hóa cồng kềnh.

Xe tải JAC xe tải jac 1.9 tấn N200S

Xe tải JAC xe tải jac 1.9 tấn N200S

Một số vấn đề cần lưu ý khi tháo thùng xe tải

  • Khi tháo thùng xe tải để cải tạo về kết cấu, thông số thì chủ xe cần phải làm hồ sơ theo đúng thủ tục cải tạo xe. 
  • Chi phí thiết kế và thủ tục tùy thuộc vào loại thùng mà bạn dự định cải tạo. Riêng với các loại xe chuyên dùng, tải trọng lớn thì chi phí có thể tăng cao hơn so với nhiều loại phổ thông khác. 
  • Nên lựa chọn phương án đóng thùng mới có cùng kiểu so với bản thiết kế ban đầu để tiết kiệm chi phí và thời gian.
  • Khi di chuyển vào các cung đường hẹp, đông người như chợ thì tháo dỡ thùng xe giúp việc di chuyển thuận tiện hơn rất nhiều.

Kết luận

Như vậy các bác tài đã có câu trả lời cho băn khoăn xe tải tháo thùng có bị phạt hay không. Ngoài ra, còn có một số thông tin về việc cải tạo thùng xe giúp các doanh nghiệp có thể nắm đúng thời điểm cải tạo. Nhằm tiết kiệm chi phí và đảm bảo an toàn vận chuyển hàng hoá. Hãy tiếp tục theo dõi Vtruck.vn ở những bài viết khác nhé!

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

TAG :

Yêu cầu tư vấn


Đối tác

Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Đối tác
Lên đầu trang

0936.08.08.68

Zalo